Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Kịp thời giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Tính đến sáng ngày 19/9, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã đã thực hiện chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động với tổng số tiền hơn 567 triệu đồng.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội và một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cùng ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội và một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam thăm hỏi nạn nhân vụ cháy.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 2845/VP-BHXH ngày 13/9/2023, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội khẩn trương giải quyết các chế độ mai táng phí và chế độ tuất đối với người tham gia bảo hiểm xã hội là nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội theo quy định của pháp luật.

Trong tổng số 56 người tử vong trong vụ cháy, có 17 người đang tham gia bảo hiểm xã hội và đang bảo lưu thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, tính đến sáng ngày 19/9, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và bảo hiểm xã hội quận, huyện, thị xã đã thực hiện chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động với tổng số tiền hơn 567 triệu đồng.

Trong đó, chi chế độ mai táng phí đối với 11 người với tổng số tiền chi là 198 triệu đồng; chi chế độ tuất một lần đối với 6 người với tổng số tiền chi hơn 369 triệu đồng.

Đối với giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí cho các nạn nhân trong vụ cháy, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trực tiếp cho thân nhân của người mất tại nhà, không để người dân phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội làm thủ tục.

Cùng với đó, ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi các gia đình có người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hỗ trợ 45 người bị thương và 56 người tử vong, với tổng kinh phí là 258 triệu đồng. Cụ thể, hỗ trợ 3 triệu đồng với mỗi người tử vong và 2 triệu đồng với mỗi người bị thương. Tiền hỗ trợ được trích từ quỹ phúc lợi tập trung của ngành, đóng góp từ lương của công chức, viên chức, người lao động.