Thông tin từ Thanh tra Sở NN&PTNT Đắk Lắk ngày 2/3 cho biết, đơn vị vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Thương mại sản xuất Bánh mì Hà Nội (cơ sở Bánh mì Hà Nội, tại phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột) tổng số tiền 35 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất đối với sản phẩm Sand Wich Hà Nội trong thời gian 2 tháng.
Cơ sở bánh mì Hà Nội đã vi phạm hành vi sản xuất sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố. Cụ thể, sản phẩm Sand Wich Hà Nội có định lượng nấm men, mốc vượt quá hàm lượng so với bản tự công bố.
Tiếp đó, Thanh tra Sở cũng đã xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh giò chả Bà The (phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột) tổng số tiền 25 triệu đồng. Cơ sở này đã có vi phạm trong việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được cho phép sử dụng theo quy định (sản phẩm nem chua Bà The) nhưng vượt quá mức tối đa sử dụng theo quy định cho phép.
Ông Phạm Quang Vinh, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Đắk Lắk cho biết, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, cả hai cơ sở trên bị buộc tiêu hủy thực phẩm vi phạm. Tuy nhiên, cả 2 sản phẩm vi phạm là Sand Wich Hà Nội và nem chua Bà The đều đã tiêu thụ hết nên không thể thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định tổ chức lại Thanh tra Sở NN&PTNT. Trong thời gian qua, Thanh tra Sở đã thành lập các đoàn thanh tra nhằm đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp. “Trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục thành lập các đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, buôn bán phân bón; hạt giống cây trồng nông nghiệp; thuốc bảo vệ thực vật; và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê bột trên đia bàn tỉnh”, ông Vinh cho hay.