Quay lại Dân trí
Dân Sinh

2 địa phương không tổ chức thi vào lớp 10 năm 2023

Đồng Tháp, Vĩnh Long là 2 địa phương quyết định không tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Thay vào đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 sẽ qua xét kết quả học tập.

Đồng Tháp, Vĩnh Long là 2 địa phương quyết định không tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Đồng Tháp, Vĩnh Long là 2 địa phương quyết định không tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Đồng Tháp là địa phương đầu tiên quyết định không tổ chức thi vào lớp 10. Các trường THPT sẽ xét kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học bậc THCS. Thời gian xét tuyển từ ngày 1 đến 5/6, thông báo kết quả trúng tuyển trước ngày 10/7.

Tỉnh dự kiến tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS trong tỉnh vào học lớp 10 các trường THPT công lập. Riêng các lớp chuyên, Sở GD&ĐT Đồng Tháp sẽ tổ chức thi tuyển các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và môn chuyên. Thời gian thi từ ngày 8 đến 10/6.

 

Vĩnh Long là địa phương thứ 2 tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 theo hình thức xét tuyển học bạ THCS. Điểm xét tuyển bao gồm điểm hạnh kiểm và học lực. Công thức tính là điểm rèn luyện cộng điểm học tập, chia 2 và cộng với điểm ưu tiên (nếu có).

Lý giải việc không tổ chức thi tuyển, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận cho biết, phương thức xét tuyển có nhiều ưu điểm: Xét tuyển đơn giản, công khai, minh bạch và mang tính ổn định, đánh giá đúng quá trình 4 năm học THCS của các học sinh.

Điều này cũng tạo điều kiện để định hướng các em có thái độ, tinh thần học tập tốt hơn, giảm áp lực thi cử cho học sinh. Các học sinh có thể tự tính được điểm xét tuyển của mình để đăng ký vào các trường phù hợp và cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Trong khi đó, tỉnh Khánh Hòa không áp dụng phương thức xét tuyển lớp 10 cho toàn tỉnh nhưng nếu số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 (số liệu sau khi thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng lần 2) ít hơn chỉ tiêu tuyển sinh được giao, UBND tỉnh sẽ giao cho Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển. Sau khi có quyết định, Sở GD&ĐT sẽ thông báo rộng rãi đến học sinh, phụ huynh, nhà trường trước khi tổ chức kỳ thi.