Quay lại Dân trí
Dân Sinh

20 hộ dân cuối cùng đã nhận tiền hỗ trợ và rời khỏi chung cư cũ xuống cấp

(Dân sinh) - 20 hộ dân ở chung cư cũ số 440 đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) đã nhận tiền hỗ trợ và di chuyển sang nơi ở mới tại chung cư An Phú (quận 6, TP.HCM).

Sau bài viết “TP.HCM thưởng tiền cho cư dân di dời khỏi chung cư cũ trước Tết” đăng trên báo Dân sinh, mới đây trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Chủ tịch UBND phường 11 (quận 5) cho biết, địa phương đã hoàn thành việc di dời 20 hộ dân khỏi chung cư 440 Trần Hưng Đạo. 

Theo bà Vân, Chung cư 440 Trần Hưng Đạo được Sở Xây dựng TP.HCM thẩm định mức độ nguy hiểm cấp D, tức là khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, có khả năng đổ sập bất cứ lúc nào. 

Để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của cư dân, UBND quận 5 tổ chức thực hiện di dời khẩn cấp đối với các hộ dân cư ngụ tại chung cư 440 đường Trần Hưng Đạo đến tạm cư tại chung cư An Phú (số 961 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6).  

20 hộ dân ở chung cư cũ số 440 đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) đã nhận tiền hỗ trợ và di chuyển sang nơi ở mới.

20 hộ dân ở chung cư cũ số 440 đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) đã nhận tiền hỗ trợ và di chuyển sang nơi ở mới.

Để hỗ trợ người dân di dời, quận 5 vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ mỗi hộ dân 50 triệu đồng (bao gồm 10 triệu từ ngân sách theo quy định và 40 triệu hỗ trợ thêm). Chính sách hỗ trợ trên áp dụng đối với các trường hợp di dời trước Tết Nguyên đán hoặc cam kết di dời trước ngày 15/2. Trường hợp di dời từ 16/2 đến 28/2 sẽ được hỗ trợ mức 30 triệu đồng. Từ sau ngày 28/2 sẽ không được hỗ trợ. 

“Đến nay, địa phương đã hoàn thành việc di dời 20 hộ dân khỏi chung cư 440 Trần Hưng Đạo. Trong 20 hộ có có 18 hộ dân di dời trước ngày 15/2 được nhận 50 triệu đồng/hộ. 2 hộ còn lại di dời trong ngày 16-28/2, mỗi hộ nhận 30 triệu đồng. Địa phương cũng hỗ trợ chi phí vận chuyển vật dụng, tài sản đến nơi ở mới”, chủ tịch UBND phường 11 cho biết và thông tin thêm: Trong thời gian tạm cư trú, các hộ không phải đóng tiền thuê nhà và được hỗ trợ 2 năm phí quản lý vận hành.  

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo có quy mô gồm 1 trệt, 1 lửng, 2 lầu, sân thượng và mái bê tông cốt thép. Chung cư này được xây dựng trước năm 1975, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đánh giá trước đó của Sở Xây dựng nhận định, mặc dù nhìn kết cấu bên ngoài chung cư thì có cảm giác chắc chắn, hiện trạng bên trong và tổng thể đang nguy hiểm, khả năng sụt lún rất cao. 

Tháng 6/2022, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã yêu cầu UBND quận 5 khẩn trương di dời các hộ dân ở chung cư nguy hiểm này đến tạm cư (chung cư, quỹ nhà 23 căn hộ) tại chung cư An Phú, quận 6.   

Về việc sử dụng khu đất 440 Trần Hưng Đạo sau khi di chuyển người dân, bà Vân cho biết phương án cũ là mời gọi chủ đầu tư. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay vẫn chưa tìm ra chủ đầu tư.