Quay lại Dân trí
Dân Sinh

3 mặt nạ vàng hơn 2.000 năm được công nhận là bảo vật quốc gia

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức lễ Công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vinh dự đón nhận quyết định này.

Theo đó, hiện vật được công bố là bảo vật quốc gia lần này là 3 mặt nạ vàng Giồng Lớn (mặt nạ Giồng Lớn M2, M4, M5) và di sản di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công bố là Lễ giỗ bà Phi Yến.

3 mặt nạ vàng được phát hiện tại di chỉ Giồng Lớn, xã Long Sơn, trong các khu mộ táng. Các mặt nạ này đều là những hiện vật độc bản, với trình độ kỹ thuật chế tác điêu luyện. 3 mặt nạ có đặc điểm chung là hình chữ nhật và được chế tác bằng kỹ thuật dập, thủ công bằng tay, với các họa tiết hoa văn nổi như: lông mày, mắt, sống mũi. Tuy nhiên, các mặt nạ khác nhau về kích cỡ và hoa văn thể hiện trên khuôn mặt. Các mặt nạ được xác định có niên đại hơn 2.000 năm (giai đoạn chuyển tiếp từ tiền Óc Eo lên văn hóa Óc Eo).

Với những giá trị độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật Quốc gia.

Mặt nạ vàng niên đại cách ngày nay khoảng hơn 2.000 năm, vừa được công nhận bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mặt nạ vàng niên đại cách ngày nay khoảng hơn 2.000 năm, vừa được công nhận bảo vật quốc gia và di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại lễ công bố, ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được vinh dự đón nhận và công bố Quyết định công nhận Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thể hiện sự trân trọng và ghi nhận của Nhà nước đối với lịch sử vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu, đây không chỉ là niềm tự hào của nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng di sản văn hóa của Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là điều kiện thuận lợi để Nhân dân trong nước và khách du lịch quốc tế biết nhiều hơn về sự độc đáo của văn hóa vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại lễ công bố, ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT-DL đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia đối với 3 hiện vật mặt nạ vàng và Quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL về việc đưa lễ giỗ Bà Phi Yến vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hiện 3 mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, số 4 Trần Phú, thành phố Vũng Tàu.