Quay lại Dân trí
Dân Sinh

5 hệ thống nước sạch đến với trẻ em tại TP.HCM

(Dân sinh) - Sáng 19/5, tại trường tiểu học Dương Văn Lịch - TP.HCM, Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF -là một tổ chức phi lợi nhuận được cấp phép tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam) phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Scenic Group và các nhà tài trợ khác để khánh thành và bàn giao 5 hệ thống máy lọc nước cho các trường tiểu học và trung học cơ sở còn thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất tại TP.HCM.

Theo đó, thông qua chương trình Nước sạch của VCF, khoản tài trợ trị giá 355 triệu đồng sẽ cung cấp nước uống sạch cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và cải thiện tình trạng vệ sinh tại các trường học. Năm hệ thống lọc nước này sẽ góp phần cải thiện sức khỏe chung của người dân sinh sống tại TP.HCM.

Dân số gia tăng nhanh chóng và công nghiệp hóa là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch ở các thành phố như TP.HCM, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành. Việc đảm bảo nguồn nước uống an toàn cho học sinh và giáo viên ở các khu vực ngoại thành của thành phố là điều cần thiết vì nước sạch là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe con người.

Đại diện các bên cắt băng khánh thành hệ thống lọc nước sạch tại trường Dương Văn Lịch.

Đại diện các bên cắt băng khánh thành hệ thống lọc nước sạch tại trường Dương Văn Lịch.

Vì vậy, VCF đã phối hợp cùng Thành Đoàn TP.HCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Scenic Group, các nhà tài trợ và đối tác để lắp đặt 5 hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) kết hợp tia cực tím tại các trường học tại TP.HCM.

Những trường học này nằm ở khu vực ngoại ô của TP.Thủ Đức và TP.HCM, nơi tập trung đông dân cư từ các tỉnh thành khác đến sinh sống. Có trường không có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống đã xuống cấp khiến học sinh và giáo viên thiếu nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. Tổng giá trị tài trợ 355 triệu đồng sẽ được sử dụng để lắp đặt, vận hành, và bảo trì các hệ thống lọc nước trong thời gian 2 năm rưỡi. Những hệ thống lọc nước này sẽ cung cấp nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp từ vòi cho 5.591 học sinh cùng 378 giáo viên và cán bộ nhân viên trường học. Điều này sẽ giúp giảm các bệnh lây truyền qua nguồn nước như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn E. Coli, v.v., qua đó cải thiện tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em nghèo ở vùng ngoại thành của TP.HCM.

Hệ thống nước sạch tại trường Dương Văn Lịch.

Hệ thống nước sạch tại trường Dương Văn Lịch.

VCF, Thành Đoàn TP.HCM và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM xin gửi lời cảm ơn đến các cá nhân và các nhà tài trợ như Scenic Group đã cùng đóng góp để thực hiện dự án này.

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi được hợp tác với các cơ quan Chính phủ và các nhà tài trợ tư nhân để mang nước sạch đến với các cộng đồng khó khăn ở TP.HCM. Nước sạch là nền tảng để có cuộc sống khỏe mạnh và làm giảm sự lây lan của tất cả các loại bệnh tật, đặc biệt là đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Việc lắp đặt những hệ thống lọc nước này sẽ cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con em chúng ta, qua đó mở ra một tương lai bền vững, khỏe mạnh và tươi sáng hơn cho tất cả mọi người.”

Đại diện VCF, Thành Đoàn TPHCM, và Scenic Group trao tặng bảng tài trợ tượng trưng cho đại diện Huyện Nhà Bè và các trường học được hỗ trợ.

Đại diện VCF, Thành Đoàn TPHCM, và Scenic Group trao tặng bảng tài trợ tượng trưng cho đại diện Huyện Nhà Bè và các trường học được hỗ trợ.

Kể từ năm 2017, chương trình Nước sạch đã hoàn thành việc lắp đặt và bàn giao 98 hệ thống lọc nước uống sạch, mang lại lợi ích cho 25.938 trẻ em và người dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Thuận, Yên Bái, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi và Thành phố Hồ Chí Minh.