Quay lại Dân trí
Dân Sinh

52 tỉnh, thành xuất hiện kẻ mạo danh cảnh sát PCCC để bán tài liệu, phương tiện chữa cháy

(Dân sinh) - Thời gian qua, có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH) bán tài liệu, phương tiện chữa cháy nhằm trục lợi.

Ngày 17/3, đại diện Bộ Công an thông tin, thời gian qua, có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh cán bộ cảnh sát PCCC - CNCH liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC - CNCH nhằm trục lợi.

Bộ Công an đánh giá, đây không phải là hình thức lừa đảo mới mà đã xuất hiện nhiều năm nay. Tuy nhiên, một số cơ sở chưa kịp thời nắm bắt thông tin nên đã bị các đối tượng trên lừa đảo.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng thường thông qua hình thức gọi điện đến các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, người dân… nhất là các cơ sở kinh doanh mới đi vào hoạt động, đối tượng giới thiệu mình là cán bộ cảnh sát PCCC để yêu cầu làm các giấy tờ liên quan đến công tác PCCC, bán sách, tài liệu, phương tiện, thiết bị PCCC - CNCH giá cao hơn thị trường; mời các cơ sở, doanh nghiệp tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC - CNCH và yêu cầu chuyển tiền.

Anh Th. chủ shop thời trang Th. H. ở Quảng Bình cho biết: “Có một người gọi điện thoại cho tôi nói giọng miền Bắc xưng là cán bộ công tác tại Cục Cảnh sát PCCC rồi yêu cầu tôi phải mua tài liệu PCCC với giá 1.400.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện.

Anh Th. chủ shop thời trang Th. H. ở Quảng Bình cho biết: “Có một người gọi điện thoại cho tôi nói giọng miền Bắc xưng là cán bộ công tác tại Cục Cảnh sát PCCC rồi yêu cầu tôi phải mua tài liệu PCCC với giá 1.400.000 đồng bằng hình thức nhận và thanh toán qua đường bưu điện".

Sau khi sách và tài liệu được gửi tới người mua qua đường bưu chính, người mua phải trả tiền trước khi nhận bưu phẩm. Tuy nhiên, người mua không thể liên lạc với số điện thoại của người gửi sau khi đã thanh toán.

Bộ Công an khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, khi gặp tình huống tương tự cần báo cho cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 14/3, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH (PC07), Công an TP.HCM thông tin về tình trạng các đối tượng mạo danh Cảnh sát PCCC để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân trên địa bàn.

“Đây là hình thức lừa đảo của các đối tượng giả danh Cảnh sát PCCC-CNCH; Lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến các cơ sở giới thiệu mua các tài liệu liên quan đến công tác PCCC-CNCH”, PC07 nhấn mạnh.  

Công an TP.HCM khuyến cáo, đề nghị các cơ sở không nên mua bất kỳ tài liệu hoặc có người liên hệ trực tiếp với mục đích giới thiệu và bán các loại tài liệu về PCCC-CNCH. 

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu phương thức lừa đảo nêu trên, người dân liên hệ với cơ quan công an gần nhất hoặc Phòng PC07, Công an TP.HCM theo số điện thoại 114 để phối hợp xử lý.