Quay lại Dân trí
Dân Sinh

56 người tử vong trong vụ cháy Chung cư mini tại Hà Nội: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam chủ chung cư

Thông tin từ Công an Hà Nội , đến chiều ngày 13/9 đã có 56 người bị chết trong vụ cháy Chung cư mini. Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt giam đối với chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy vào ngày 12/9/2023.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, ngày 13/9/2023, Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979; trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy), về tội Vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự (các Quyết định và Lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn).

Đối tượng Nghiêm Quang Minh - chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy. (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Đối tượng Nghiêm Quang Minh - chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy. (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Hiện Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội tiếp tục, khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với các sở, ngành thành phố Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân.

Trước đó, vào hồi 23 giờ 20 phút ngày 12/9/2023, Tổng đài 114 - Trung tâm thông tin chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy tại nhà ở có nhiều căn hộ tại địa chỉ số 37 ngõ 29/70, phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an Thành phố đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố. Nhận được báo cáo từ Công an Thành phố Hà Nội, đồng chí Bí thư Thành ủy, lãnh đạo UBND Thành phố, đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và lãnh đạo các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, lãnh đạo Công an Thành phố, đã đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, khắc phục hậu quả và khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Công an Thành phố đã điều động, huy động các lực lượng, phương tiện:  gồm 15 xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cùng các xe chở phương tiện và hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng PCCC Bộ Công an, Trường Đại học Cảnh sát PCCC và các lực lượng thuộc Công an thành phố, đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của Thành phố, chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Đến nay cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 39 người trong số các nạn nhân tử vong. 37 người bị thương trong vụ cháy hiện đang được điều trị tại các bệnh viện.