Quay lại Dân trí
Dân Sinh

8 người tiếp xúc gần ca bệnh mắc đậu mùa khỉ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị đậu mùa khỉ. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Theo VTV, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ đang tạm trú tại TP Hồ Chí Minh. Một người ở Bình Dương tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, ngày 22/9, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại tỉnh Đồng Nai, đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh với các dấu hiệu nghi mắc đậu mùa khỉ.

Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Một ngày sau, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus đậu mùa khỉ. Bệnh nhân hiện đang cách ly, điều trị theo quy định.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP Hồ Chí Minh. Nhận thông tin trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong 8 người này có 1 người là bạn của bệnh nhân hiện cư trú tại tỉnh Bình Dương. Người này hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Hiện tại đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra, theo dõi sức khỏe của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Trước đó Sức khỏe và Đời sống cũng đưa tin, ngày 17/9, anh L.V.T., (25 tuổi) làm nghề lao động tự do, ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (tạm trú tại TP HCM), khởi phát bệnh với các triệu chứng như: Sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhân đến điều trị tại phòng khám tư nhưng không giảm. Đến ngày 22/9, bệnh nhân T., đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP HCM với các triệu chứng nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân.

Nghi ngờ bệnh nhân T., có các dấu hiệu mắc bệnh đậu mùa khỉ, Bệnh viện Da Liễu TP HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP HCM. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân T., dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trao đổi với cơ quan chức năng, bệnh nhân T., khẳng định từ ngày 28/8 đến ngày 17/9, anh không đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài nào.

Cụ thể, ngày 2/9, anh T., về nhà tại ấp Trung Nghĩa, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và có tiếp xúc với 4 người trong gia đình. Tối cùng ngày thì trở lại TP HCM.

Ngày 16/9, anh T., có tiếp xúc với bạn gái là chị N.T.L. (tạm trú tỉnh Bình Dương). Chị L làm nghề lao động tự do, đang có triệu chứng phát ban dạng mụn mủ. Hiện CDC Đồng Nai cũng đã trao đổi với tỉnh Bình Dương để nắm và bám sát thông tin thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều tra dịch tễ của người tiếp xúc nhằm có biện pháp khoanh vùng, phòng ngừa lây lan.

CDC Đồng Nai cho biết, đây là ca đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Mặc dù chưa xác định được nguồn lây nhiễm của ca bệnh, đơn vị này cũng đã tiến hành điều tra dịch tễ, lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân (thời gian từ 21 ngày trước khởi phát bệnh đến nay);

Đồng thời, phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tỉnh Bình Dương điều tra lịch sử tiếp xúc của trường hợp bệnh nói trên với người thân trong khoảng thời gian từ ngày 17/9 đến nay.