Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Ai sẽ là người thay thế HLV Mai Đức Chung cầm quân đội tuyển nữ Việt Nam

Theo quy định của FIFA, HLV phải có bằng Pro mới đủ điều kiện dẫn dắt các đội tuyển tại vòng chung kết World Cup.

Theo nguyện vọng cá nhân, khi kết thúc vòng loại World Cup 2023, HLV Mai Đức Chung đã từng tuyên bố ông sẽ thôi dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam vì tuổi đã cao. Một nguyên nhân khác nữa đó chính là do quy định của FIFA, HLV phải có bằng Pro mới đủ điều kiện dẫn dắt các đội tuyển tại vòng chung kết World Cup. Do thời gian có hạn và Covid-19, HLV Mai Đức Chung khó có thể theo học để lấy bằng Pro trước vòng chung kết diễn ra tại Australia và New Zealand từ 20/7 đến 20/8/2023.

Chính vì vậy, nhiều khả năng VFF đã tính tới trường hợp phải thay thế HLV trưởng cho đội tuyển nữ Việt Nam. 

HLV Mai Đức Chung cũng xác nhận mới có bằng A, chưa có bằng Pro. Ông cho biết: "Nếu vì quy định mà tôi không thể dẫn đội thì tôi cũng sẵn sàng lùi lại phía sau, nhường vị trí cho người khác. Tôi hoàn toàn không lăn tăn gì".

Trước khi giành tấm vé lịch sử, HLV Mai Đức Chung giúp đội tuyển bốn lần đoạt HC vàng SEA Games. Hợp đồng của ông với VFF còn thời hạn tới hết năm 2022.

Thông tin trên tạp chí Người đưa tin cho hay, người nhiều khả năng đủ điều kiện đáp ứng của FIFA thay thế HLV Mai Đức Chung là ông Ljiri Akira.

HLV U19 nữ Việt Nam Ijiri Akira

HLV U19 nữ Việt Nam Ijiri Akira

HLV Ijiri Akira đang dẫn dắt ĐT U19 nữ Việt Nam và còn hợp đồng dài hạn với VFF. Được biết, ông Ijiri Akira cũng đã nhiều lần được HLV Mai Đức Chung tiến cử để thay thế mình trong tương lai.

Về trường hợp của ông Chung, VFF sẽ đăng ký vị chiến lược gia 72 tuổi ở chức danh giám đốc kỹ thuật của đội tuyển nữ Việt Nam khi tham gia World Cup 2023.

Đây cũng là một cách "lách luật" rất hay của VFF với yêu cầu của FIFA. Bởi lẽ, khi đó thì HLV Mai Đức Chung với chức danh Giám đốc kỹ thuật vẫn có thể trực tiếp quyết định vấn đề chuyên môn hay trực tiếp chỉ đạo trong các trận đấu.