Quay lại Dân trí
Dân Sinh

An cư Lạc nghiệp nhờ vốn vay nhà ở xã hội theo nghị định 100/NĐ-CP

Sau một thời gian triển khai Nghị định số 100/NĐ-CP, nhiều khách hàng trên địa bàn huyện Cư Mgar tỉnh Đắk Lắk đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, xây dựng, cải tạo nhà để ở, mở ra giấc mơ “an cư lạc nghiệp”.

Theo thông tin từ lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Mgar tỉnh Đắk Lắk thì theo Nghị định số 100 của Chính phủ, ngân hàng chính sách xã hội được giao thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội, với các đối tượng được vay vốn gồm: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Với lãi suất cho vay là 4,8%/năm và thời hạn cho vay tối đa là 25 năm.

Là một trong những hộ dân được thụ hưởng từ chính sách này, chị Đặng Thị Duy Loan, giáo viên trường THPT Lê Lưu Trác, huyện Cư Mgar phấn khởi cho biết: "Vợ chồng tôi lâu nay cũng ao ước có căn nhà riêng để ở mà điều kiện kinh tế chưa cho phép nên chưa thể xây dựng nhà. Qua thông tin từ ngân hàng chính sách xã hội đã và đang triển khai Nghị định số 100/NĐ-CP rồi được cán bộ ngân hàng tư vấn nên vợ chồng tôi quyết định vay vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi (4,8%/năm) và thời gian cho vay dài hạn (tối đa 25 năm). Cùng với số tiền tích góp, tiền vay ngân hàng, hiện căn nhà mơ ước đã hoàn thành và đưa vào sử dụng .

Trong thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Mgar tỉnh Đắk Lắk đã tích cực phối hợp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP , giúp nhiều gia đình cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, người lao động, người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ. Vì lãi suất thấp và thời gian cho vay kéo dài nên số tiền phải trả mỗi tháng rất phù hợp, không tạo áp lực trả nợ cho người có thu nhập thấp.

Ngôi nhà khang trang từ nguồn vay chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi

Ngôi nhà khang trang từ nguồn vay chương trình cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi

Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Mgar ông Võ Ngọc Hãn cho biết, tính đến tháng 8/2023, tổng dư nợ chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP đạt 3.448 triệu đồng, với 09 khách hàng đang dư nợ (09 căn nhà được xây mới). Để đảm bảo nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác và ban nhân dân ấp. Cán bộ phòng giao dịch hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định. Trong thời gian tới, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Mgar tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay theo Nghị định số 100/NĐ-CP  của Chính phủ, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, người lao động, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công với cách mạng để đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Có thể nói, cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP là chương trình rất thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Nguồn vốn vay ưu đãi này đã giúp cho nhiều hộ có thu nhập thấp trên địa bàn có thêm điều kiện để xây dựng mới những căn nhà mơ ước của mình mà nhiều năm không thực hiện được hoặc cải tạo nhà ở hư hỏng, dột nát đảm bảo an toàn, kiên cố, cải thiện điều kiện sinh hoạt, ổn định cuộc sống, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.