Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Áp dụng trí tuệ nhân tạo thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững và an toàn đường bộ

Áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), công cụ xếp hạng sao trường học (SR4S) của iRAP và mở rộng quan hệ đối tác với AiRAP để đạt được xếp hạng 3 sao, giúp hành trình đến trường an toàn hơn cũng như giải quyết các vụ va chạm giao thông đường bộ, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Mỗi ngày trên thế giới có hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông đường bộ. Để giải quyết vấn đề này, mục tiêu phát triển bền vững 3.6 của Liên hợp quốc phấn đấu giảm một nửa số ca tử vong và thương tích trên đường vào năm 2030 và các quốc gia thành viên đã đồng ý về các mục tiêu tự nguyện cải thiện an toàn cơ sở hạ tầng đường bộ theo tiêu chuẩn toàn cầu iRAP 3 sao trở lên.

Mỗi ngày trên thế giới có hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông đường bộ (ảnh: minh họa).

Mỗi ngày trên thế giới có hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông đường bộ (ảnh: minh họa).

Giám đốc điều hành iRAP Rob McInerney cho biết: “Xếp hạng sao trường học dựa vào AI  kết hợp với Google.org là một công cụ thay đổi cuộc chơi toàn cầu sẽ hỗ trợ khả năng di chuyển bền vững cho thanh thiếu niên và đóng góp vào ít nhất tám trong số các mục tiêu toàn cầu của Liên hợp quốc. Chúng tôi nhận thấy rằng trẻ em có nguy cơ tử vong hoặc bị thương trên các con đường 1 sao cao hơn khoảng 20 lần so với con đường được xếp hạng 5 sao. Thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định các con đường 1 và 2 sao, có nguy cơ cao trên hành trình đến trường của trẻ em, chúng tôi có thể xác định các mối nguy hiểm đang hiện diện và huy động nâng cấp dựa trên bằng chứng để bảo vệ tính mạng của các em.”

Sử dụng AI, hình ảnh vệ tinh và hình ảnh chế độ xem phố để phát hiện rủi ro an toàn đường bộ, iRAP cùng với các đối tác như Quỹ AIP, Anditi và Đại học Zagreb (FPZ, FER), sẽ cung cấp đánh giá Xếp hạng sao trên toàn quốc về cơ sở hạ tầng đường bộ xung quanh trường học ở Việt Nam và hỗ trợ nâng cấp tại các trường có nguy cơ cao nhất. Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên -  YEA (Youth Engagement App) cũng sẽ được sử dụng để nắm bắt nhận thức của học sinh, sinh viên về những rủi ro mà họ phải đối mặt để đưa ra quyết định.

James Bradford, Giám đốc Kỹ thuật toàn cầu của iRAP cho rằng: “An toàn đường bộ không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ít được quan tâm mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận giáo dục, sức khỏe, phúc lợi và cơ hội việc làm của người dân. Với AI và dữ liệu lớn, chúng tôi tối đa hóa hiệu quả của quy trình xếp hạng sao để cho phép chính phủ tiết kiệm thời gian và nguồn lực.”

Thử thách dùng AI tạo tác động cho các mục tiêu toàn cầu của Google.org là một phần trong cam kết của toàn bộ công ty Google nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Thử thách dùng AI tạo tác động cho các mục tiêu toàn cầu của Google.org là một phần trong cam kết của toàn bộ công ty Google nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Thử thách dùng AI tạo tác động cho các mục tiêu toàn cầu của Google.org là một phần trong cam kết của toàn bộ công ty Google nhằm giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. iRAP là một trong 15 tổ chức nhận được hỗ trợ thông qua nguồn quỹ thiện nguyện trị giá 25 triệu USD cho các dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu này. Trong số nhiều đề xuất dự án đệ trình, 15 đề xuất đã được chọn để tài trợ. Điều quan trọng là tất cả các dự án sẽ có nguồn mở để các tổ chức khác có thể tiếp tục phát triển.

James Manyika, Phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu, công nghệ và xã hội của Google cho biết: "Mỗi tổ chức trong số 15 tổ chức được chọn đều chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi về việc sử dụng AI để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và mỗi tổ chức đều mang chuyên môn của riêng mình để giúp tạo ra sự thay đổi đáng kể. Chúng tôi được truyền cảm hứng từ những cách thức khai thác sức mạnh của AI để giúp mọi người giải quyết các vấn đề xã hội và rất vui mừng về tác động chung mà chúng sẽ mang lại trong ba năm tới.”