Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bắc Kạn: Xây dựng môi trường điều dưỡng người có công xanh – sạch – đẹp

Thực hiện chức năng điều dưỡng người có công với cách mạnh, thời gian qua, bên cạnh công tác chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho người có công, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn còn nỗ lực xây dựng môi trường điều dưỡng xanh – sạch – đẹp, góp phần nâng cao sức khỏe người có công.

Khuôn viên Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn khang trang sạch, đẹp.

Khuôn viên Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn khang trang sạch, đẹp.

Tỉnh Bắc Kạn đang quản lý trên 33 nghìn hồ sơ người có công và đối tượng chính sách khác. Trong đó có 100 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện 4 mẹ còn sống; hơn 2.000 liệt sĩ; gần 1.500 thương, bệnh binh; trên 2.500 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiếm chất độc hóa học; 23 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và hơn 14.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế và trên 9.000 hồ sơ hưởng trợ cấp theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng và chăm sóc những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập dân tộc trên địa bàn, ngày 15/3/2004, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 330/QĐ-UB về việc thành lập Trung tâm nuôi dưỡng người có công và đối tượng xã hội tỉnh. Đến ngày 31/8/2017, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1290/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Kạn (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) trên cơ sở tách lĩnh vực bảo trợ xã hội của Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ là tổ chức điều dưỡng luân phiên cho đại biểu là người có công gồm: thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người nhiễm chất độc hóa học, bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và người bị địch bắt, tù đày của tỉnh. Trung tâm có tổng cộng 32 phòng với 50 giường đáp ứng công suất tối đa 50 lượt đối tượng/đợt.

Từ đó đến nay, tỉnh Bắc Kạn thường xuyên quan tâm bố trí ngân sách cùng các nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đầu tư nâng cấp Trung tâm Điều dưỡng Người có công của tỉnh, tạo cơ sở vật chất từng bước đáp ứng yêu cầu phục vụ các đối tượng đến điều dưỡng tập trung hàng năm. Năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 toàn tỉnh đã thực hiện điều dưỡng cho gần 2.000 lượt người có công, tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Các đối tượng đến điều dưỡng đều được thăm khám sức khoẻ ban đầu, có sổ theo dõi sức khỏe cho từng đối tượng. Ngoài ra trong chương trình điều dưỡng, Trung tâm luôn tổ chức đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng cho đối tượng có bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, hô hấp… chế độ của các đối tượng được bảo đảm cấp đầy đủ các loại thuốc bổ, thuốc chữa trị bệnh thông thường.

Với thời gian điều dưỡng của mỗi đợt là 7 ngày, các đại biểu người có công được tư vấn về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; xem phim về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phim tài liệu tổng hợp và các chương trình ca múa nhạc đặc sắc khác… Ngoài ra, hằng ngày được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đọc sách báo, điều trị vật lý trị liệu trên các hệ thống trang thiết bị khá hiện đại của đơn vị. Tất cả các đợt điều dưỡng đều bảo đảm thực hiện nghiêm túc, đúng tiêu chuẩn theo quy định. Công tác chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần của các đại biểu người có công được đặc biệt quan tâm nên sau mỗi đợt điều dưỡng, các đại biểu người có công đều cảm thấy tinh thần phấn khởi, cơ thể khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, để phục vụ sinh hoạt điều dưỡng đạt kết quả cao, Ban Giám đốc Trung tâm đã giao nhiệm vụ, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, thức ăn, đồ uống phải chọn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giàu dinh dưỡng, những người ăn kiêng phải được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Khi đưa đối tượng về phòng nghỉ phải hướng dẫn tỷ mỉ các trang thiết bị, dụng cụ, vật dụng trong phòng, những người tuổi cao sức yếu, thương binh nặng, chân tay giả khi tắm giặt, trải chăn, mắc màn đều được phục vụ chu đáo.

Vật lý trị liệu nâng cao sức khỏe người có công.

Vật lý trị liệu nâng cao sức khỏe người có công.

Song song với nhiệu vụ điều dưỡng người có công và thân nhân người có công với cách mạng, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn còn tích cực xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, tạo dựng khuôn viên trong lành, thoáng mát. Hàng ngày, cán bộ, nhân viên Trung tâm tiến hành vệ sinh tất cả các phòng và các khu chức năng sạch sẽ, thu gom và xử lý rác thải đúng quy định. Cùng với các hoạt động tập luyện thể thao và vật lý trị liệu trong mỗi lần đến điều dưỡng, Trung tâm còn động viên thương, bệnh binh còn sức khỏe cùng tham gia lao động qua việc cắt  tỉa cây cảnh, chăm sóc khuôn viên những lúc rảnh rỗi.

Ngoài ra, Trung tâm cũng bố trí mặt bằng hạ tầng cơ sở bảo đảm không gây ra các tác động, ảnh hưởng từ khu vực phát sinh chất thải đến các khu vực khác; thực hiện lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đăng ký xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường. “Để tạo dựng khuôn viên trong lành, thoáng mát, Trung tâm thường xuyên phát động các đợt lao động vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh; cắt cử nhân viên, đoàn viên thanh niên chăm sóc cây cảnh, dọn vệ sinh môi trường vào những ngày nghỉ và những ngày trước khi đón tiếp các đoàn điều dưỡng”, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn Ngô Xuân Trường cho biết.

Thời gian tới, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Kạn sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức tiếp nhận và thực hiện điều dưỡng theo chỉ tiêu, kế hoạch giao. Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí, các hoạt động trong đợt điều dưỡng, bảo đảm chế độ, chính sách cho đại biểu người có công theo đúng quy định. Tiếp tục xây dựng môi trường cảnh quan, khuôn viên điều dưỡng xanh – sạch – đẹp.