Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bài 2: Phú Cường (Hà Nội), Cát tặc vẫn ngang nhiên lộng hành

Ngày 11/8, Báo điện tử Dân sinh có bài viết "Xã Phú Cường (Hà Nội): Ngó lơ cho "cát tặc" lộng hành, trách nhiệm của ai?". Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên nhóm cát tặc này vẫn ngang nhiên hoạt động, còn chính quyền các cấp vẫn ngó lơ và xem như trách nhiệm không phải của mình?

Bài viết trước đó của Báo điện tử Dân Sinh đã nêu về hành vi "lộng hành" của nhóm cát tặc trên địa bàn xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội, khi ngang nhiên tổ chức múc trộm cát ngay tại bãi bồi ngoài đê sông Hồng thuộc địa phận Thôn Phú Thịnh, xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội mang đi bán khắp nơi, kiếm lợi từ việc này với số tiền khổng lồ trong thời gian dài.

Trong bài viết cũng đã đặt ra câu hỏi về việc có dấu hiệu bảo kê cho việc khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản? khi trong những ngày phóng viên theo dõi và ghi nhận sự việc, ngay tại thời điểm ghi nhận đều có điện thoại báo cho chính quyền địa phương về hoạt động phi pháp này. Tuy nhiên cứ mỗi lần báo tin, thì điều lạ không những chẳng có đơn vị chức năng nào xuống kiểm tra, mà chỉ sau 5 phút báo tin là các đối tượng vi phạm lại có thông tin và bỏ hiện trưởng để "đi trốn".

Empty
Empty

Công văn Chỉ đạo các cấp của UBND huyện Ba Vì về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép tại bãi nổi xã Phú Cường

Ngày 21/8, UBND huyện Ba Vì có văn bản số 2070/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép tại bãi nổi xã Phú Cường. Công văn nêu rõ: 

Ngày 08/8/2023, UBND huyện Ba Vì nhận được phản ánh của Đài truyền hình Hà Nội về việc khai thác cát trái phép tại khu vực bãi nổi xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

Ngày 10/8/2023, UBND huyện Ba Vì đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện phối hợp UBND xã Phú Cường tiến hành kiểm tra tại bãi nổi sông Hồng, xã Phú Cường không có việc khai thác cát trái phép. Theo báo cáo của UBND xã Phú Cường ngày 09/8/2023, UBND xã đã làm việc với ông Trần Quang Tỉnh xác minh việc khai thác cát tại bãi nổi sông Hồng theo phản ánh của báo chí, tại buổi làm việc ông Tỉnh cho biết đã dùng máy xúc 3 xe cát tại bãi nổi xã Phú Cường để đổ nền cho các hộ dân trong xã; UBND xã đã yêu cầu ông Trần Quang Tỉnh chấm dứt hoạt động khai thác cát trái phép. Ngày 9/8/2023, ông Tỉnh đã có bản cam kết về việc chấm dứt hoạt động khai thác cát phép.

Để tăng cường công tác quản lý tài nguyên cát, sỏi lòng sông trên địa bàn huyện Ba Vì nói chung và xã Phú Cường nói riêng, UBND huyện Ba Vì chỉ đạo như sau:

1. Giao Công an huyện là cơ quan chủ trì phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Phú Cường thường xuyên tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý các đối tượng, phương tiện hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phú Cường. Chủ động phối hợp với các phòng ban liên quan và UBND các xã, thị trấn thực hiện kiểm tra, xử lý, thiết lập đầy đủ hồ sơ pháp lý, đề xuất UBND huyện xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Phòng Tài nguyên và Môi trường - Phối hợp với Công an huyện, các ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn trong công tác kiểm tra lĩnh vực khoáng sản theo quy định; chủ trì hướng dẫn UBND các xã trong việc thực hiện thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, tuyên truyền pháp luật lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

3. Thanh tra giao thông huyện - Phối hợp với các phòng, ban, ngành trong việc kiểm tra, khoanh vùng, xử lý nghiêm các phương tiện tham gia vận tải, khai thác cát trái phép tại khu vực bãi nổi xã Phú Cường.

4. UBND các xã, thị trấn.- UBND xã Phú Cường có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, lập hồ sơ vi phạm đối với tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát trái phép; xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Kết quả xử lý báo cáo bằng văn bản về UBND huyện qua phòng Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, tổng hợp trước ngày 25/8/2023.

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trái quy định của pháp luật trên địa bàn quản lý.

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nơi có hoạt động khai thác, kinh doanh,tàng trữ khoáng sản (cát, sỏi) thực hiện ngay các công việc sau:

+ Tuyên truyền, tổ chức bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Chỉ đạo công an xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép; báo cáo UBND xã, thị trấn và phối hợp vớiCông an huyện kịp thời xử lý vi phạm phát sinh trên địa bàn quản lý.

+ Xây dựng Quy chế phối hợp giữa các lực lượng, nhằm phát huy tối đa việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác, kinh doanh khoáng sản (cát, sỏi) trái phép.

+ Đối với những địa bàn thường xuyên có phương tiện khai thác (cát, sỏi) trái phép vào ban đêm, ngày nghỉ hoặc giáp ranh địa giới hành chính, chủ động xây dựng Quy chế phối hợp giữa các xã với nhau và có kế hoạch bố trí lực lượng,lập điểm giám sát 24/24h để kịp thời phát hiện vi phạm.

UBND huyện yêu cầu trưởng các phòng, ngành của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện.

Empty
Empty

Hình ảnh người dân ghi nhận ngày 19/8, nhóm cát tặc vẫn ngang nhiên hoạt động, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên lộng hành trên đê mà không chịu sự kiểm tra, giám sát của bất kỳ đơn vị chức năng nào

Sau phản ánh của Báo Dân sinh tới các cơ quan chức năng, những tưởng chính quyền địa phương sẽ có giải pháp để ngăn chặn sự việc vi phạm pháp luật, trục lợi từ việc khai thác trộm khoáng sản (cát), tài nguyên của Quốc gia, nhưng, phóng viên, độc giả càng chờ đợi có thông tin phản hồi trong công tác xử lý của chính quyền địa phương thì lại càng thất vọng, khi những ngày gần đây, qua sự giám sát, theo dõi của người dân địa phương, của phóng viên Báo điện tử Dân sinh thì hoạt động này vẫn ngang nhiên được diễn ra.

Dù đã có công văn nêu rõ trách nhiệm của các đơn vị nếu để tình trạng khai thác cát tặc tại các địa điểm này diễn ra, nhưng dường như công văn vẫn chỉ dừng lại là một tờ văn bản "vô tri, vô giác". Hàng ngày, cứ mỗi buổi sáng sớm hay chiều muộn, nhóm cát tặc này lại tiếp tục dùng máy xúc và nhiều xe tải để thực hiện công việc xúc trộm cát (tài nguyên khoáng sản của quốc gia) để mang đi bán khắp nơi.

Ngày 29/8, để minh chưng cho sự lộng hành này, nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Sinh và người dân địa phương tiếp tục tổ chức giám sát, theo dõi và tiếp tục ghi nhận việc múc cát trộm của nhóm đối tượng vi phạm.

Mỗi khi người dân, phóng viên báo tin cho chính quyền địa phương, nhóm cát tặc như có đôi tai "thần kỳ" nghe được và rời khỏi hiện trường tránh sự kiểm tra của đơn vị chức năng

Tại thời điểm phóng viên ghi nhận được, nhằm chứng minh cho người dân thấy được sự nghiêm minh của pháp luật cũng như sự công minh của lãnh đạo địa phương trong công tác quản lý, phóng viên đã liên lạc để báo tin cho đồng chí Đỗ Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì và đồng chí Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường biết và để cử lực lượng xuống kiểm tra xử lý.

Rất tiếc, chỉ sau 3 phút khi phóng viên kết thúc cuộc điện thoại báo tin cho vị Chủ tịch xã Phú Cường thì các đối tượng lại biết tin và bỏ lại máy xúc tại hiện trường, dừng hoạt động rồi bỏ đi. Ngay sau đó, được biết có lực lượng chức năng của huyện xuống đến nơi kiểm tra, nhưng do cổng đóng, then cài, lực lượng không ra ngoài hiện trường được nên đành bỏ về.

Sự việc cho thấy, việc phát hiện vi phạm của UBND huyện Ba Vì nhưng chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, cam kết thì chưa đủ tính răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Rất mong lãnh đạo UBND TP. Hà Nội quan tâm, chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương huyện Ba Vì làm rõ sự việc để chấm dứt tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản (cát, sỏi) tại xã Phú Cường và quy trách nhiệm cụ thể đến từng cấp lãnh đạo có liên quan.

Bởi, khoáng sản là tài nguyên của Quốc gia và việc khai thác khoảng sản (cát, sỏi) trực tiếp từ bãi bồi ngoài đê Sông Hồng đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, an sinh và việc làm của người dân địa phương.