Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bài thơ "Người đi tìm hình của nước" được phổ nhạc

Nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2023), vừa qua, tại Hà Nội, nhạc sĩ Kiên Ninh cho ra mắt MV Người đi tìm hình của nước do nhạc sĩ phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên qua sự thể hiện của NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan.

Nhạc sĩ Kiên Ninh chia sẻ, cũng như bao người viết nhạc về đề tài tình yêu quê hương đất nước, anh luôn mong muốn sáng tác được những tác phẩm có dấu ấn về Bác. Tuy nhiên, phải mất đến ba năm ấp ủ, anh mới có thể viết nên ca khúc Người đi tìm hình của nước. “Bài thơ của Chế Lan Viên rất đặc sắc về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh với câu chuyện về hành trình đi tìm đường cứu nước của Người, ngay tựa đề đã gợi lên nhiều ý nghĩa to lớn về cảm xúc và câu từ rất đắt giá. Nó mang đến cho tôi những rung cảm sâu sắc, từ đó có thêm những sáng tạo trong việc khắc họa chân dung của Bác”, nhạc sĩ Kiên Ninh nói.

NSND Quốc Hưng xúc động được hát ca khúc về Bác

NSND Quốc Hưng xúc động được hát ca khúc về Bác

Trong quá trình viết ca khúc, những câu từ hay, những hình ảnh “đắt” về mặt cảm xúc của bài thơ đã được Kiên Ninh chắt chiu tối đa, xuất hiện xuyên suốt trong từng đoạn nội dung của bài hát. Bên cạnh đó, nhạc sĩ cũng đưa vào những ý tứ mang tính phát triển thêm về hình tượng của Người với thông điệp ca ngợi, tri ân công ơn của Bác đối với dân tộc Việt Nam.

MV được thể hiện bởi NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan. Nói về lý do mời NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan tham gia dự án âm nhạc Người đi tìm hình của nước, nhạc sĩ Kiên Ninh bày tỏ: “Đây là 2 giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc thính phòng cách mạng và có sức lan tỏa mạnh tới công chúng. Tôi tin rằng hai nghệ sĩ sẽ truyền tải được nhiều năng lượng và nhiều cảm xúc tới mọi người”, nhạc sĩ Kiên Ninh bày tỏ.