Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng

Chiều tối 15/9, theo thông tin từ Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết, đơn vị đã thực hiện bàn giao thành công một rùa biển quý hiếm cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để lưu giữ, thực hiện quy trình thả vào tự nhiên.

Theo đó, ngày 15/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển (nghi là Đồi mồi), (thuộc lớp bò sát, bộ rùa, họ Vích), có trọng lượng 22,5 kilogam, có kích thước chiều dài 0,85m, chiều rộng 0,9m, (chiều dài được đo từ vị trí phần đầu đến cuối phần đuôi, chiều ngang là khoảng cách 2 điểm đầu của 2 vây trước). Tình trạng rùa biển nêu trên còn sống bình thường.

Rùa biển quý hiếm được phát hiện.

Rùa biển quý hiếm được phát hiện.

Trước đó, vào ngày 14/9, Công an thành phố Long Khánh đã bắt quả tang đối với Huỳnh Thanh Đại, sinh năm 1972, ngụ tại phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, có hành vi “Nuôi, nhốt động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” là một rùa biển nêu trên. Hành vi trên đã vi phạm điều 244 Bộ luật Hình sự.

Chi cục Thủy sản Đồng Nai Châu Thanh An cho biết, theo nhận định của Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng thì cá thể rùa biển này là Đồi mồi (tên khoa họcEretmochelys imbricata) thuộc họ Vích. Loài rùa biển này có tên trong sách Đỏ thế giới. Ở Việt Nam, loài này thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ được quy định tại Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16/7/2019 của Chính phủ về sửa đổi Điều 7 Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Các loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN.

Các loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN.

Theo Chi cục Thủy sản Đồng Nai, Rùa biển (Chelonioidea) sinh sống ở các đại dương trên thế giới. Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và bãi biển.

Các loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách đỏ IUCN (Sách đỏ IUCN hay gọi tắt là Sách đỏ, tiếng Anh: IUCN Red List of Threatened Species hay IUCN Red List, là danh sách toàn diện nhất về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới), về các loài bị đe dọa hoặc nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp. Mặc dù rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần, nhưng hầu như tỷ lệ sống sót đến tuổi trưởng thành là rất thấp.