Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bắt đối tượng người nước ngoài điều hành 3 công ty cho vay nặng lãi

Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn. Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các Trưởng phòng, Trưởng bộ phận của 3 Công ty.

 Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đang điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do đối tượng người nước ngoài cầm đầu điều hành.

Cụ thể, đối tượng Aigars Plivčs (sinh năm 1985, quốc tịch Latvia, trú tại Tòa nhà Precia, phường An Phú, TP.Thủ Đức) bị lực lượng chức năng phát hiện vào tháng 4/2023, khi điều hành trang web tamo.vn và findo.vn.

 Các trang web này do tập đoàn Sun Finace (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua 3 pháp nhân là Công ty Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Đây là các trang web cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn. Khách hàng chỉ cần đăng nhập trang web điền thông tin cá nhân, hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với nhân viên của bên cho vay.

Khách hàng được nhận tiền vay chuyển vào tài khoản ngân hàng, lúc này hệ thống tự động thành lập 03 hợp đồng điện tử gồm: Hợp đồng cho vay cầm đồ và Hợp đồng cầm cố tài sản với Công ty Digital Credit/Công ty Fincap, hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions. Tất cả các hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng. Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo 01 tài khoản trên hệ thống “tamo”, “findo”. 

Lực lượng chức năng tống đạt quyết định tố tụng đối với đối tượng Aigars Plivčs. Ảnh: CATP cung cấp

Lực lượng chức năng tống đạt quyết định tố tụng đối với đối tượng Aigars Plivčs. Ảnh: CATP cung cấp

Tại cơ quan điều tra, Aigars Plivčs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance, tập đoàn quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn. Tuy không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivčs là Giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các Trưởng phòng, Trưởng bộ phận của 3 Công ty. Aigars Plivčs có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions.

Aigars Plivčs thừa nhận cả 03 công ty hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 trang web tamo.vn, findo.vn; trong đó, Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép. Lãi suất cho vay của các công ty này thấp nhất là 401,5%/năm; cao nhất là 1.379,7%/năm, gấp 20 - 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Tổng số tiền thu lợi bất chính mà Cơ quan CSĐT Công an Quận 10 đã chứng minh được qua làm việc với 29 người vay tiền là 780.517.488 đồng.