Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bắt khẩn cấp nhóm cho vay nặng lãi tại Gia Lai

(Dân sinh) - Sau thời gian theo dõi, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (Công an tỉnh Gia Lai), vừa triệt phá một nhóm có hành vi cho vay nặng lãi núp bóng là tiệm cầm đồ.

Sự việc xảy ra vào chiều ngày 5/12020, lực lượng Công an đã bất ngờ ập vào cửa hàng cầm đồ Phát Lộc tại địa chỉ 19 Lý Nam Đế, phường Trà Bá, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai và bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Đoàn Việt Đức (tên thường gọi "Đức Game", Sinh năm 1978, trú tại thành phố Pleiku), Nguyễn Bảo Ngọc (Sinh năm 1994, trú tại thành phố Hà Nội), Nguyễn Đắc Duy Hòa (Sinh năm 2001, trú tại huyện Chư Sê), Lê Vạn Ngọc (Sinh năm 1997, trú tại thành phố Pleiku) có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Tiến hành kiểm tra cửa hàng này, Công an tỉnh phát hiện, thu giữ nhiều giấy tờ, tài sản, hợp đồng, tờ rơi quảng cáo, card visit…liên quan đến việc cho vay của nhóm đối tượng này. Hiện Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng trên đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Bắt khẩn cấp nhóm cho vay nặng lãi tại Gia Lai - Ảnh 1.

Nguyễn Bảo Ngọc và Đoàn Việt Đức (từ trái qua) đã bị bắt giữ. Ảnh: Văn Ngọc

Công an tỉnh xác định, Đoàn Việt Đức là đối tượng cầm đầu nhóm này. Từ khoảng cuối năm 2018, song song với việc mở tiệm cầm đồ, Đoàn Việt Đức cùng nhiều "đàn em" của mình thường xuyên đi quảng cáo về việc hỗ trợ tài chính, cho vay tiền thủ tục đơn giản không cần thế chấp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Nhiều người đã tin tưởng nên liên hệ các đối tượng này để vay tiền dưới hình thức cầm cố, thế chấp các loại giấy tờ và tài sản với lãi suất 5 ngàn đồng/triệu đồng/ngày.

Bắt khẩn cấp nhóm cho vay nặng lãi tại Gia Lai - Ảnh 2.

Nơi kinh doanh của các đối tượng

Các đối tượng đã hưởng lợi bất chính từ việc cho vay này hàng tỷ đồng. Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu cũng thông báo rộng rãi cho những ai là bị hại của nhóm đối tượng trên đến liên hệ đơn vị này để tố giác tội phạm. Đồng thời lực lượng Công an cũng thông báo các đối tượng có liên quan trong nhóm của Đoàn Việt Đức đến trình diện tại Cơ quan Công an để phục vụ công tác điều tra.