Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tử vong ở TPHCM

TPHCM vừa có một ca bệnh tử vong do đậu mùa khỉ là người đàn ông 30 tuổi, được điều trị đậu mùa khỉ hơn 10 ngày tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

benh-dau-mua-khi

Theo thông tin từ báo Dân trí vào sáng 25/10, vừa qua một bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đã tử vong sau thời gian điều trị tại TPHCM.

Bệnh nhân là người đàn ông 30 tuổi, nhiễm đậu mùa khỉ trên nền suy giảm miễn dịch, nhiễm kèm virus HIV. Phát hiện bệnh, người đàn ông được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Tuy nhiên hơn 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, tử vong vào sáng 20/10.

Theo chẩn đoán ban đầu, khả năng cao bệnh nhân tử vong do suy giảm miễn dịch nặng. Phía bệnh viện điều trị và ngành y tế địa phương sẽ sớm họp hội đồng chuyên môn để kết luận chính thức về ca bệnh trên.

Trước đó, Sức khỏe và đời sống cũng đưa tin, theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, hiện có 20 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đáng lưu ý, có 18 trường hợp dương tính HIV. Trong đó có 2 ca diễn tiến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính; áp xe phổi, mủ màng phổi đang dẫn lưu, nhiễm trùng da, nhiễm trùng tầng sinh môn…

Ngoài ra, có 2 ca lâm sàng diễn tiến nặng, với các chẩn đoán như nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính, áp xe phổi...

Ngành Y tế TPHCM khuyến cáo, nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ (như sốt, đau đầu, đau lưng, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể giống mụn nước ở tay chân, bộ phận sinh dục...), người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm. Đồng thời, cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.