Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Nhằm ghi nhận những đóng góp trong chặng đường một năm vừa qua, ngày 26/2 Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột (BUH) tổ chức “Lễ kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2”, “Kỷ niệm 1 năm ngày thành lập bệnh viện”. Đặc biệt sự kiện “Hội nghị khoa học thường niên lần thứ nhất năm 2023”, ngày hội khoa học nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng của các bác sĩ, nhân viên y tế nơi đây.

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột  trực thuộc Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động vào ngày 16/2/2022, là một trong những bệnh viện đầu tiên tại khu vực hoạt động theo mô hình Viện - Trường, phát triển theo định hướng cung cấp dịch vụ y tế, nghiên cứu khoa học và đào tạo phát triển nguồn nhân lực y khoa tương lai. Sau một năm đi vào hoạt động, nhờ sự đồng lòng, nỗ lực của toàn thể Cán bộ công nhân viên, Bệnh viện Đại học Y Buôn Ma Thuột đã từng bước xây dựng được một vị trí nhất định trong lòng người dân trong khu vực.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã khám và điều trị cho hơn 150.000 lượt bệnh nhân bao gồm cả BHYT và dịch vụ, thực hiện 21.473 lượt thủ thuật và 6.419 ca phẫu thuật, trong đó có sử dụng một số kỹ thuật đặc biệt như: Chụp, nong và đặt stent động mạch vành; phẫu thuật nội soi cắt túi mật; phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng; cố định cột sống bằng vít qua da; tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học qua cuốn; phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng, khớp gối; tán sỏi thận qua da theo hướng dẫn siêu âm; thụ tinh trong ống nghiệm... Đây đều là những kỹ thuật cao đòi hỏi kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của bác sĩ, đặc biệt là hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Người dân đến làm thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Người dân đến làm thủ tục khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Sự kiện “Hội nghị khoa học thường niên Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột lần thứ nhất - năm 2023” sẽ là sự kiện đánh dấu cho những giá trị y khoa tiếp tục được phát huy. Tại Hội nghị 22 bảo cáo khoa học ở hầu hết các chuyên khoa: Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa, Sản phụ Khoa, Da liễu, Dinh dưỡng... sẽ được chia sẻ và thảo luận về kinh nghiệm lâm sàng, các nghiên cứu khoa học và công nghệ ứng dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, khám chữa bệnh.

Ngoài chú trọng công tác xây dựng phát triển Bệnh viện, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột còn chú trọng thực hiện công tác xã hội chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Trong năm 2022, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí và trao quà cho bà con ở vùng sâu vùng xa.

Cụ thể, tháng 6/2022 khám, phát thuốc miễn phí hơn 600 người dân hoàn cảnh khó khăn tại xã Ea Tul, huyện Cư M' gar tỉnh Đắk Lắk. Ngày 15/10/2022, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí khoảng 500 người dân và trao 100 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Thực hiện dự án cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” tầm soát ung thư cho 50 người có nguy cơ, trị giá 300 triệu đồng. Đồng hành cùng chương trình Chủ nhật đỏ - Hiến máu cứu người, đóng hợp gần 300 đơn vị máu vào tháng 12 năm 2022. Những đóng góp tích cực trong công tác khám và chữa bệnh và cả những thành tựu công tác xã hội mà Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đạt được trong năm qua, cho thấy Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đang dần tạo được sự tín nhiệm trong lòng người dân địa phương nói riêng và trong khu vực nói chung. Đây cũng chính là nguồn động lực để đội ngũ bác sĩ và tập thể nhân viên tiếp tục phấn đấu và cùng nhau cố gắng vì mục tiêu trở thành một trong những cơ sở y tế tin cậy, chất lượng, mang đến những giá trị y tế tối ưu, đồng hành cùng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Bác sỹ, nhân viên Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột  tận tình chu đáo vì người bệnh

Bác sỹ, nhân viên Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột tận tình chu đáo vì người bệnh

Giám đốc Bệnh Viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột BSCKII. Võ Minh Thành cho biết: “Một năm là quãng thời gian không quả dài nhưng đủ để thấy được sự hoàn thiện từng ngày của toàn thể bệnh viện, từ khâu vận hành cho đến chất lượng y tế. Điều này được minh chứng rõ nhất qua những con số thực tế đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao công tác đào tạo và thực hiện các kỹ thuật mới chuyên sâu, hoàn thiện dịch vụ, tạo ra môi trường chăm sóc sức khỏe chất lượng - tin cậy - thân thiện”.

Trong năm 2022, với vai trò là cầu nối khoa học, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tổ chức thành công 8 hội thảo khoa học; 11 chương trình sinh hoạt khoa học; 3 chương trình đào tạo. Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh từ xa và hợp tác quốc tế bằng sự hợp tác toàn diện với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nerves - Cộng hòa Pháp và Đại học Y khoa Cao Hùng - Đài Loan.