Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bệnh viện Trung ương Huế đạt giải nhất cuộc thi video phẫu thuật ung thư đại trực tràng Đông Nam Á

Ngày 30/10, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, kíp phẫu thuật của Bệnh viện vừa đoạt giải nhất “Cuộc tranh tài phẫu thuật đại trực tràng nội soi thông qua các đoạn video ghi hình” do Hội phẫu thuật đại - trực tràng Đông Nam Á tổ chức.

Lễ trao giải thưởng tại đêm chung kết cuộc thi

Lễ trao giải thưởng tại đêm chung kết cuộc thi

Theo đó, cuộc thi được Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam cùng các Hội phẫu thuật các nước Đông Nam Á phối hợp phát động từ tháng 6 đến tháng 8/2023. Trải qua vòng sơ loại, Hội ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam đã lựa chọn video xuất sắc nhất của kíp Phẫu thuật Ngoại Bệnh viện Trung ương Huế gửi dự thi vòng chung kết khu vực Đông Nam Á. 

Chung kết, trao giải cuộc thi vừa diễn ra vào ngày 28/10 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ban Giám khảo chấm điểm chung kết cuộc thi video phẫu thuật cắt trực tràng do ung thư, gồm 3 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật đại trực tràng khu vực châu Á Thái Bình Dương, đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan.

Đêm chung kết là cuộc so tài của 4 video xuất sắc nhất. Với sự đánh giá công bằng, khách quan và chính xác của ban giám khảo, video của kíp phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Huế đã giành được vị trí cao nhất của hội thi. Quan trọng hơn, video đã được giáo sư đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc đánh giá cao về kỹ năng phẫu tích cũng như tính chính xác về các mốc giải phẫu, đảm bảo chất lượng ung thư học. 

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế giành giải nhất cuộc thi

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế giành giải nhất cuộc thi

Được biết, hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong số ít trung tâm lớn của Việt Nam đã có những bước tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư đại trực tràng nói riêng cũng như bệnh lý ung thư nói chung. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được thực hiện, với sự cập nhật thường xuyên các phác đồ điều trị ưu việt của thế giới cũng như ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhất nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư. 

GS. TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cũng là người đầu tiên công bố trên tạp chí uy tín hàng đầu British Journal of Surgery kết quả điều trị nhóm bệnh nhân ung thư đại trực tràng bằng phẫu thuật nội soi hoàn toàn qua lỗ tự nhiên (NOTES). Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng” đã đạt Giải nhất VIFOTEC Việt Nam và Giải nhì lĩnh vực Y Dược của Giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2016. 

Giải thưởng lần này tiếp tục khẳng định tầm vóc và chất lượng đào tạo luôn được duy trì tốt qua các thế hệ của Bệnh viện Trung ương Huế trong tất cả các chuyên ngành, đặc biệt trong phẫu thuật nội soi ít xâm lấn.