Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bị bắt vì thế chấp giấy tờ giả

Ngày 10/10, Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt tạm giam Võ Kim Loan (43 tuổi) ngụ phường 1, TP Đà Lạt, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sự việc xảy ra khi chị N.T.Q. gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo Võ Kim Loan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng.

Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh bước đầu xác định, chị Q. và Võ Kim Loan có quan hệ bạn bè, cùng làm việc tại một công ty. Khoảng giữa tháng 8/2021, do mắc nợ nhiều người nhưng không có khả năng chi trả, Võ Kim Loan nảy ra ý định vay tiền của chị Q.

Võ Kim Loan bịa ra chuyện cần vốn để kinh doanh ô tô cũ và thuyết phục chị Q. cho mượn tiền. Để tạo niềm tin, Võ Kim Loan đã thế chấp cho chị Q. một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Thị Ngọc (mẹ ruột của Loan) cùng giấy ủy quyền của bà Ngọc.

Giấy ủy quyền có nội dung, bà Võ Kim Ngọc đồng ý cho Võ Thị Loan thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn kinh doanh.

Võ Kim Loan tại cơ quan công an

Võ Kim Loan tại cơ quan công an

Tưởng rằng những giấy tờ trên là thật, chị Q. đã cho Võ Kim Loan vay 800 triệu đồng. Vay được tiền, Võ Kim Loan liền sử dụng để trả nợ và hiện không còn khả năng trả lại số tiền trên cho chị Q.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cũng xác định, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền mà Võ Kim Loan thế chấp cho chị Q. đều là giấy tờ giả.

Tại cơ quan công an, Võ Kim Loan đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng thông báo những ai là nạn nhân của Võ Kim Loan thì liên hệ cung cấp thông tin, tài liệu để đơn vị điều tra, mở rộng vụ án.