Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đối thoại với người dân huyện Long Thành

(Dân sinh) - Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các đơn vị liên quan có những chính sách bồi thường tốt nhất cũng như nơi ở tốt hơn cho hàng trăm hộ dân phải giải toả để xây dựng 2 tuyến đường T1 và T2 kết nối sân bay Long Thành.

Sáng  ngày 17/3, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng như huyện Long Thành đã có buổi đối thoại với hàng trăm hộ dân có đất thu hồi để phục vụ dự án mở đường (T1 và T2) giao thông kết nối giữa Cảng hàng không quốc tế( Sân bay) Long Thành.

Thay mặt lãnh đạo huyện Long Thành, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Tiếp cho hay để phục vụ kết nối giao thông cho sân bay Long Thành sẽ có 2 tuyến giao thông T1 và T2 được đầu tư xây dựng. Trong đó, tuyến T1 ngoài việc phục vụ kết nối giao thông cho sân bay Long Thành khi đưa vào khai thác còn đóng vai trò là tuyến đường công vụ phục vụ quá trình thi công dự án. Trong tuyến đường T1 ảnh hưởng đến 321 hộ dân trong khi đó tuyến đường T2 ảnh hưởng đến 300 hộ dân thuộc diện tái định cư.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh tại buổi đối thoại.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh tại buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, ông Cao Ngọc Tháp ngụ xã Long An cho biết, gia đình ông lấy làm vinh dự và tự hào khi được đóng góp cho một dự án trọng điểm quốc gia, giúp đất nước phát triển mặc dù rất buồn khi phải rời khỏi nơi mình và gia đình đã sống hơn 30 năm. Ông cũng bày tỏ băn khoăn khi di dời còn có cha mẹ, con cái đi theo nên nếu phải chuyển tới ở trọ chờ tái định cư thì khiến cuộc sống xáo trộn rất nhiều. "Do đó, chúng tôi mong muốn xem xét sớm bố trí tái định cư cho chúng tôi, đồng thời bồi thường tái định cư thoả đáng" - ông Tháp nói.

Báo cáo tiến độ thực hiện, theo Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết tuyến T1 đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, dự kiến ngày 25-3 sẽ mời các hộ dân tới công khai phương án bồi thường, tới đầu tháng 4-2023 sẽ chi trả bồi thường. Tuyến T2 cũng hoàn thành 80% việc xác định hồ sơ pháp lý, tháng 4-2023 sẽ áp giá và tới cuối tháng 4-2023 chi trả bồi thường.

Đối với công tác xét tái định cư, trong tháng 3 sẽ xét tái định cư tuyến T1, tháng 4 xét tái định cư tuyến T2. Về mức giá bồi thường, giá đất cao nhất với đất nông nghiệp cộng với tiền hỗ trợ ổn định đời sống là hơn 2,3 triệu đồng/m2, thấp nhất 735.000 đồng/m2. Đối với giá đất ở cao nhất ở vị trí 1 tiếp giáp Quốc lộ 51 gần 10 triệu đồng/m2 và thấp nhất là hơn 2,3 triệu đồng/m2 ở vị trí 4 nằm phía trong.

Cuối buổi làm việc, Bí thư Huyện uỷ huyện Long Thành Dương Minh Dũng xuống ghi nhận thêm những ý kiến của bà con còn thắc mắc.

Cuối buổi làm việc, Bí thư Huyện uỷ huyện Long Thành Dương Minh Dũng xuống ghi nhận thêm những ý kiến của bà con còn thắc mắc.

Đối với các ý kiến và kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết địa phương hứa sẽ giải quyết thỏa đáng và đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người dân.

Cũng tại buổi hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cũng cho biết, đối với vấn đề ô nhiễm môi trường đang được người dân lo lắng thì UBND tỉnh đã có báo cáo Bộ TN-MT và Bộ TN-MT đã lập đoàn thanh tra, kiểm tra đánh giá tác động môi trường dự án sân bay Long Thành và có các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới người dân khi triển khai dự án.

Kết thúc buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh và huyện có chính sách bồi thường công bằng, tốt nhất cho người dân. Tháng 5 phải dứt điểm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Đồng Nai lưu ý bên cạnh việc tổ chức an cư cho dân cũng cần giám sát chính sách đã ban hành để xem chính sách có đến tận tay dân không, có tiêu cực không. Và các khiếu nại, vướng mắc trong quá trình đền bù, giải tỏa, tái định cư phải được lắng nghe, giải quyết cho dân thấu đáo. Khiếu nại của dân phải được trả lời bằng văn bản.

Riêng đối với hộ có đất tái định cư mà chưa xây dựng nhà được, ông Lĩnh yêu cầu cơ quan chức năng nghiên cứu chính cách hỗ trợ để người dân xây được nhà ở, bởi có đất mà không có tiền xây nhà là không được.