Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bình Dương chăm lo Tết chu đáo cho các nhóm đối tượng

(Dân sinh) - Dù trong thời điểm có nhiều khó khăn chung nhưng công tác chăm lo tết năm nay của tỉnh Bình Dương rất chu đáo. Đó là niềm vui cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, trẻ em và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở lại Bình Dương đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Bên cạnh những phần quà của cấp xã, phường, thành phố... mức chi hỗ trợ quà tết cho các đối tượng được UBND tỉnh tăng gấp đôi so với tết năm 2022. Với mức chi khá cao, sẽ bảo đảm các đối tượng có một cái tết vui tươi, đủ đầy.

Tăng gấp đôi mức chi hỗ trợ tết

Năm nay, sau thời gian đại dịch Covid-19, nhiều công nhân, người lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm, nhiều gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam… gặp khó khăn. Để việc chăm lo tết cho các đối tượng được thiết thực và phù hợp với điều kiện cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục rà soát chặt chẽ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ phù hợp, phát huy được hiệu quả thiết thực công tác chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: xây dựng, sữa chữa nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm; chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ già yếu cô đơn … 

Đến cuối năm 2022, tổng số hộ nghèo theo chuẩn Trung ương và chuẩn nghèo mới của tỉnh là 5.971 hộ trên tổng số 387.342 hộ nhân dân của tỉnh, chiếm tỷ lệ 1,54% và tổng số hộ cận nghèo là 1.827 hộ, chiếm tỷ lệ 0,47%. Số hộ thoát nghèo trong năm 2022 là 1.943 hộ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tặng quà tết cho các đối tượng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi tặng quà tết cho các đối tượng.

Nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, ngoài mức chi quà tết của Chủ tịch nước đối với một số đối tượng là người có công cách mạng và thân nhân người có công cách mạng, Bình Dương mặc dù còn khó khăn về nguồn vốn nhưng cố gắng cân đối ngân sách để chi hỗ trợ tiền, quà tết cho các nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh với kinh phí trên 270 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2022.

Các chính sách hỗ trợ trong dịp Tết này thấp nhất là 700 ngàn đồng và cao nhất là 10 triệu đồng. Nổi bật là tăng chi cho các nhóm đối tượng là người có công và thân nhân người có công với cách mạng (tổng số là 26.685 người), đối tượng là công nhân có hoàn cảnh khó khăn và không về quê ăn Tết (46.500 công nhân) với mức hỗ trợ tăng hơn năm 2022, cụ thể: chi 10 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam anh hùng (tăng 6 triệu đồng), chi 7 triệu đồng cho Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (tăng 4 triệu đồng), chi tiền mặt 1 triệu đồng cho 46.500 công nhân khó khăn và 1 phần quà (tăng 500 ngàn đồng), các nhóm đối tượng khác tăng 500 ngàn đồng…….

 

Chi cho hộ nghèo 1,5 triệu đồng, chi 1 triệu đồng cho trẻ em khó khăn (3.000 trẻ em), chi 700 ngàn đồng cho 32.000 đối tượng bảo trợ xã hội …..

  Ngoài ngân sách của Tỉnh còn có sự chung tay từ các tổ chức công đoàn, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên , sự ủng hộ từ các Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp, hỗ trợ quà tết cho các đối tượng lên đến hàng trăm tỷ đồng, góp phần cho các đối tượng đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm nhân dịp xuân về.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ thêm cho người có công với cách mạng ngoài các chính sách hiện hành của trung ương đã được thông qua Hội đồng nhân dân và đưa vào thực hiện như Nghị quyết về hỗ trợ thêm cho một số đối tượng người có công, (có hơn tám ngàn đối tượng người có công với cách mạng được hỗ trợ thêm từ 500 đến 1 triệu đồng/người/tháng, tổng số kinh phí thực hiện là trên 3 tỷ đồng/tháng); Nghị quyết về hỗ trợ việc tang đối với một số đối tượng trên địa bàn tỉnh, qua đó hỗ trợ thêm  từ 20 triệu đồng/người.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: “Cũng như mọi năm, việc lên danh sách chi hỗ trợ tiền tết cho các nhóm đối tượng, thăm hỏi gia đình chính sách được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương triển khai chu đáo. Năm nay, tỉnh dự kiến nâng mức chi hỗ trợ tết cho các đối tượng khá cao so với năm trước, sẽ mang lại niềm vui cho nhiều gia đình, đặc biệt là công nhân lao động ở lại Bình Dương đón tết. Khi có quyết định chính thức từ UBND tỉnh, sở sẽ phối hợp triển khai nhanh chóng, với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có một cái tết vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc trước thềm năm mới”.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tặng hoa cho nhà tài trợ.

Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tặng hoa cho nhà tài trợ.

Niềm vui của người lao động, gia đình chính sách và trẻ em

Năm nay, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp gặp khó trong sản xuất do thiếu đơn hàng, thiếu nguyên vật liệu, dẫn đến đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn, số công nhân lao động ở lại Bình Dương ăn tết cũng nhiều hơn năm 2022. Qua đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ quà tết cho hơn 46.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở lại Bình Dương đón tết. Việc tăng mức hỗ trợ gấp đôi, đem lại niềm vui cho người lao động.

Bên cạnh việc chăm lo cho người lao động, các nhóm đối tượng khác như hộ nghèo, cận nghèo, trẻ mồ côi do Covid-19... cũng được chăm lo chu đáo. Đặc biệt, mỗi dịp tết đến, xuân về, niềm vui của các gia đình chính sách trên địa bàn lại được nhân lên, khi các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương chăm lo từ vật chất đến tinh thần. Ông Nguyễn Ngọc Dưỡng, thương binh 4/4, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tâm sự: “Về vật chất thì gia đình tôi đã đủ đầy. Tuy nhiên, những ngày lễ, tết, nhận được những phần quà từ các cấp, bản thân thấy rất vui. Đó là sự tri ân, ghi nhớ công lao của những người có công, rất trân trọng. Những năm gần đây, địa phương còn thực hiện rất nhiều chương trình, giúp gia đình chính sách, người có công vươn lên...”.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi (thứ sáu từ trái qua) cùng ông Trịnh Đức Tài – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương tặng quà tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi (thứ sáu từ trái qua) cùng ông Trịnh Đức Tài – GĐ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương tặng quà tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày cận Tết, chương trình “Chợ tết 0 đồng” với rất nhiều hàng hóa, sản phẩm có giá “0 đồng” phục vụ người dân nghèo, khó khăn, công nhân lao động, người yếu thế đi chợ tết vui vẻ và hạnh phúc.

Phiên “Chợ tết 0 đồng” này do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phối hợp với Hội CTĐ tỉnh Bình Dương tổ chức thực hiện và đã hỗ trợ phiếu mua hàng “0 đồng” cho 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài phiếu đi chợ mua hàng có trị giá 1 triệu đồng, mỗi người đi chợ còn được hỗ trợ thêm 500.000 đồng tiền mặt. Đặc biệt, tại chương trình, Hội CTĐ tỉnh đã nhận được sự quan tâm, tài trợ của hơn 130 doanh nghiệp, công đoàn các sở, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ tỉnh với tổng trị giá tiếp nhận gần 40 tỷ đồng.

Ông Trịnh Đức Tài, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các mặt của đời sống xã hội, nhưng có lẽ mất mát to lớn nhất, đau thương nhất là sự ra đi vĩnh viễn của những bệnh nhân Covid-19, khiến nhiều em trở thành trẻ mồ côi, không nơi nương tựa. Thực hiện chủ trương của Chính phủ “không để ai bị bỏ lại phía sau” và để hỗ trợ, động viên, chia sẻ với những mất mát to lớn ấy của các em, để các em không bị gián đoạn học tập, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ TE tỉnh đã là chiếc cầu nối những “tấm lòng vàng” đến với những TE kém may mắn, để những ước mơ của các em luôn được nuôi dưỡng, chắp cánh. Chương trình “Bảo trợ dài hạn TE mồ côi do Covid-19” được thực hiện từ tháng 9-2021 đến nay và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của rất nhiều những “tấm lòng vàng”, những nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ về các hoạt động chăm lo Tết cho trẻ em,  ông Nguyễn Lộc Hà – PCT UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2022 đi qua đánh dấu 25 năm xây dựng và phát triển của Quỹ Bảo trợ TE tỉnh với phương châm: Tận tâm - minh bạch - kịp thời - cùng tham gia. Trong thời gian đó, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ TE tỉnh đã nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và các cá nhân với số tiền gần 110 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 100.000 lượt TE trong rất nhiều chương trình thiện nguyện của Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ TE tỉnh. Trong chương trình “Xuân với trẻ em khó khăn” năm 2023, gần 2.000 TE đã nhận được quà xuân với tổng kinh phí 2 tỷ đồng. “Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE là chiến lược quan trọng nhằm xây dựng và phát triển con người. Vì vậy, tôi mong rằng trong thời gian tới, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ các hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này”, ông Nguyễn Lộc Hà nói thêm.