Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bình Dương: Giải quyết tình trạng thiếu việc làm dịp cuối năm

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vừa chỉ đạo các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động, tạo thêm việc làm mới, chăm lo Tết cho người lao động.

UBND tỉnh Bình Dương vừa có công văn số 6027 chỉ đạo các sở, ngành thực hiện biện pháp để ổn định quan hệ lao động trước tình hình khó khăn về đơn hàng khiến doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giảm giờ làm. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan hướng dẫn cho các doanh nghiệp và người lao động thực hiện đúng theo quy định của pháp luật lao động.

Trong đó, chú trọng đảm bảo các quy định về trả lương trong thời gian ngừng việc, không để người lao động bức xúc dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, đình công. 

Công nhân ở Bình Dương tìm kiếm cơ hội việc làm mới tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP I.

Công nhân ở Bình Dương tìm kiếm cơ hội việc làm mới tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP I.

UBND tỉnh yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tăng cường kết nối cung - cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho người lao động theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. 

Yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã và thành phố chủ động nắm tình hình báo cáo về Sở LĐ-TB&XH trong trường hợp có xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công. 

Giao Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp được tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm đơn hàng.

Đồng thời thống kê, rà soát tình hình lao động ở các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp để có hướng điều tiết các doanh nghiệp đang cắt giảm lao động sang các doanh nghiệp vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng. 

Sở Kế hoạch - Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động, tạo thêm việc làm mới. 

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện người lao động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Hoàn tất kế hoạch chăm lo, hỗ trợ người lao động trên toàn tỉnh, với phương châm tất cả đều có Tết. 

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay ở Bình Dương có khoảng 28.000 lao động phải tạm ngưng hợp đồng lao động, khoảng 240.000 người bị giảm giờ làm. Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã phê duyệt quyết định hưởng Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 70.000 lao động mất việc. 

Để giải quyết việc làm và hỗ trợ cho NLĐ đang gặp khó khăn, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết: “Đầu tiên là thông qua các hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm. Khi người hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến, trung tâm sẽ giới thiệu, tư vấn việc làm và giải quyết chính sách về hỗ trợ tiền bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ. Kế đến, trung tâm tuyên truyền, tư vấn dạy nghề cho NLĐ. Kinh phí dạy nghề này nằm ở nguồn của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Trong những ngày tới, Sở sẽ tổ chức hội nghị kết nối cung cầu lao động, qua đó mời đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cũng như các sở, ngành có liên quan; bên cạnh đó, mời thêm một số trung tâm giới thiệu việc làm ngoài tỉnh tham dự. Mục đích là tạo điều kiện kết nối cung cầu lao động tốt hơn”.