Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai xuất quân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện tại Campuchia

Sáng ngày 4/1/2022, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức lễ xuất quân đưa Đội K52 lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Campuchia, mùa khô 2021-2022.

Đây là lần thứ 21, tỉnh gia Lai cử Đội K52 với 67 cán bộ, chiến sĩ có nhiệm vụ chia thành các đội, phối hợp với Ban Chuyên trách các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Theo đó: Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515, Trưởng ban Chuyên trách của tỉnh, Đại tá Lê Kim Giàu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đến dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ bà Nguyễn Thị Thanh Lịch đã gửi lời động viên, thăm hỏi và chúc sức khỏe các cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ đợt này và cho rằng: Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta. Chính vì thế, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần nhận thức sâu sắc ý nghĩa nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng đối với đồng chí, đồng đội, những bậc cha anh đi trước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Các đồng chí cần làm tốt công tác dân vận, phối hợp với lực lượng và chính quyền các địa phương nước bạn cấp phát phiếu cung cấp thông tin cho người dân. Trong đó, chú trọng đến những người thường xuyên làm nương phát rẫy, săn bắn, kiếm củi, khai thác gỗ trong rừng, các tăng ni, phật tử nhà chùa trước đây nuôi giấu bộ đội, các cựu chiến binh đã sát cánh cùng bộ đội ta qua các thời kỳ...

Thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia, nên phải tuân thủ, tôn trọng phong tục, tập quán, văn hóa của người dân địa phương. Bên cạnh đó làm tốt công tác dân vận, vận động chính quyền và người dân nước bạn “Cùng tham gia tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia”.

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lần này, Thượng tá Hoàng Viết Ngọc, Chính trị viên Đội K52 đã cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ trực tiếp của Đảng ủy- Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai, của UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành của địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho đại diện Đội K52. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho đại diện Đội K52. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, do những tác động của thiên nhiên đến thay đổi của địa hình và nhân chứng ngày càng ít do những người biết về nơi chôn cất liệt sĩ tuổi đã già, sức yếu, khiến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ càng trở nên khó khăn. Song cán bộ, chiến sĩ Đội K52 vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ mục tiêu, ý chí quyết tâm, phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, làm tốt công tác dân vận để góp phần củng cố mối quan hệ đặc biệt, tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Theo thống kê, từ năm 2001 đến nay, qua 20 đợt xuất quân tìm kiếm, Đội K52 đã tìm kiếm, quy tập và hồi hương được 1.428 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về an táng tại nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.