Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ Công Thương cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng 3 loại mỹ phẩm chứa chất cấm

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) ngày 8/8 đưa ra cảnh báo về việc người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam, đồng thời, báo cơ quan chức năng nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Người tiêu dùng không nên sử dụng các mỹ phẩm chứa chất cấm.

Người tiêu dùng không nên sử dụng các mỹ phẩm chứa chất cấm.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa nhận được Công văn số 7255/QLD-MP của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về việc 3 sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, theo phản ánh của Cục Quản lý dược về báo cáo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương về 3 sản phẩm (gồm: Dr Therapy Melasma-Best for spa Night cream, ngày sản xuất 16-5-2022, hạn sử dụng 16-5-2025; Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream, ngày sản xuất 16-5-2022, hạn sử dụng 16-5-2025; Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa, ngày sản xuất 5-1-2021, hạn sử dụng 4-1-2024) không đạt chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm nêu trên cho thấy có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

Nhãn sản phẩm ghi "Made by UK", không ghi rõ lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định, không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

3 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý dược cấp số tiếp nhận Phiếu công bố đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin nêu trên và báo cáo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này. Hoặc nếu phát hiện các website bán các sản phẩm như mô tả trên xin vui lòng phản ánh về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số theo địa chỉ:

  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương.   Địa chỉ: 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.   Điện thoại: 024 222 05 512. Email: qltmdt@moit.gov.vn.