Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ sưu tập gốm với 100.000 món của các thời kỳ vinh dự nhận Kỷ lục Thế giới

Ngày 20/5, tại TP.HCM, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức Sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52 - Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam (2013 - 2023). Sự kiện diễn ra với nhiều hoạt động trong mục tiêu chung “Hợp lực cùng cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam xúc tiến thương mại và bán hàng ra toàn cầu.

Đặc biệt dịp Hội ngộ này có sự tham dự của Chủ tịch hai Tổ chức Kỷ lục Thế giới gồm Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) cùng đại diện lãnh đạo Trung ương và địa phương, Lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Lãnh đạo 15 Hội và Hiệp hội trong cả nước cùng cộng đồng 500 Kỷ lục gia, các cơ quan thông tấn Báo chí về tham dự.

Phát biểu tại Hội ngộ, TS Thang Văn Phúc, Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam cho biết: Cách đây 10 năm, ngày 23/8/2013, Bộ Nội vụ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính thức Quyết định thành lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam trên cơ sở pháp lý của một Hội xã hội tự nguyện, hoạt động về lĩnh vực Kỷ lục.

Kỷ lục gia Thế giới Đinh Công Tường người sở hữu bộ sưu tập gốm với 100.000 món đủ chủng loại của các thời kỳ.

Kỷ lục gia Thế giới Đinh Công Tường người sở hữu bộ sưu tập gốm với 100.000 món đủ chủng loại của các thời kỳ.

Đây là một quyết định đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đang ngày một lớn mạnh trên khắp mọi miền đất nước sau 10 năm phát triển từ khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ra đời vào năm 2004, với sứ mệnh chung là tìm kiếm, phát hiện, xác lập và tôn vinh các Kỷ lục Việt Nam, với mục tiêu “Đưa tinh hoa Việt Nam ra thế giới và mang Tinh hoa Thế giới về Việt Nam”, tiếp tục tạo những dấu ấn và khẳng định vị trí quan trọng trong sự phát triển của cộng đồng Kỷ lục trên Thế giới.

Tính đến nay, Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tổ chức thành công 52 kỳ Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam tại các tỉnh, thành trong cả nước; Xác lập 2.980 Kỷ lục Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực được xác lập ở 63 tỉnh, thành. Trong đó có 1.032 Kỷ lục cá nhân, đơn vị là 1.948 kỷ lục. Đơn vị tổ chức và doanh nghiệp; đề cử xác lập thành công 85 kỷ lục thế giới, 106 Kỷ lục châu Á cho các cá nhân và đơn vị tại Việt Nam.

06 Kỷ lục Thế giới.

06 Kỷ lục Thế giới.

Đặc biệt, Hành trình Tìm kiếm, giới thiệu và quảng bá Ẩm thực – Đặc sản Việt Nam đã giới thiệu hàng trăm món ăn đặc sản tiêu biểu của các tình thành. Trong đó, đề cử xác lập thành công 19 Kỷ lục Thế giới trong lĩnh vực này đến 2 tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội KLTG cùng 50 ) châu Á về Âm thực Đặc sản do Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận.

Từ năm 2019 đến nay, Hội và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã phối hợp triển khai tổ chức 4 cuộc thi lớn hàng năm với quy mô quốc gia gồm Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam Cuộc thi English Olympics of Vietnam – EOV; Cuộc thi Tiểu thần Toán Quốc tế và Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam (V.MINDMAP).

Sự kiện Hội ngộ lần này đã có 12 Lãnh đạo và cá nhân sở hữu Kỷ lục vinh dự đón nhận Đĩa vàng Sáng tạo và Cống hiến của Viện Kỷ lục Thế giới; 2 Kỷ lục gia Việt Nam được Viện Đại học Kỷ lục Thế giới - WRU trao bằng Tiến sĩ Danh dự nhờ quá trình thực hành và thực chứng kết quả; 06 Kỷ lục Thế giới, 12 Kỷ lục Châu Á mới, trong đó nhiều địa phương chính thức đón nhận các Kỷ lục Châu Á về giá trị Âm thực và Đặc sản được Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận trong năm 2022-2023 cùng phần trao Top 100 Đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam cho các đơn vị, ký kết xúc tiến thương mại giữa các đơn vị và cá nhân sở hữu Kỷ lục.

Sự kiện Hội ngộ lần này đã có 12 Lãnh đạo và cá nhân sở hữu Kỷ lục vinh dự đón nhận Đĩa vàng Sáng tạo và Cống hiến của Viện Kỷ lục Thế giới.

Sự kiện Hội ngộ lần này đã có 12 Lãnh đạo và cá nhân sở hữu Kỷ lục vinh dự đón nhận Đĩa vàng Sáng tạo và Cống hiến của Viện Kỷ lục Thế giới.

 Chia sẻ với phóng viên, em Lê Nguyễn Phước Vinh (sinh năm 2005) người đã vượt qua phần thử thách Kỷ lục trước đó để xác lập Kỷ lục Việt Nam. Là học sinh Lớp 12 có khả năng ghi nhớ chính xác 1.632 số và đọc tương ứng 215 mốc, sự kiện Lịch sử 3 nước Việt Nam, Đức, Mỹ bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh.

 Bằng niềm đam mê với bộ môn Lịch sử, Phước Vinh đã rèn luyện bằng nhiều phương pháp để ghi nhớ về dữ liệu Lịch sử của Việt Nam và các Quốc gia trên Thế giới. Phước Vinh chia sẻ phương pháp mã hoá số và dữ liệu bằng hình ảnh để ghi nhớ giúp các mốc thời gian được tái hiện rõ nét, chỉn chu thông qua các dạng bài phát triển Tư duy.

Dầu gió Nhị Thiên Đường chính thức trợ lại thị trường Việt Nam.

Dầu gió Nhị Thiên Đường chính thức trợ lại thị trường Việt Nam.

 Bên cạnh đó, em Phạm Ngọc Tài (Sinh năm 2010) - Học sinh Lớp 7 xác lập Kỷ lục là Học sinh ghi nhớ chính xác 1014 số và đọc tương ứng diện tích 176 nước trên Thế giới bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh. Thông qua phương pháp sử dụng các phép tính toán trong các dạng toán tư duy, cùng phương pháp mã hoá số và dữ liệu bằng hình ảnh để ghi nhớ và niềm đam mê với bộ môn Địa lý, Ngọc Tài đã vượt qua phần thử thách Kỷ lục để xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam.

Bản đồ Việt Nam được làm bằng tăm tre xác lập kỷ lục.

Bản đồ Việt Nam được làm bằng tăm tre xác lập kỷ lục.

Là nhà sưu tập vinh dự nhận Kỷ lục thế giới, ông Đinh Công Tường được biết đến là nhà sưu tập các sản phẩm Gốm sứ bản địa xưa của Việt Nam có số lượng nhiều nhất thế giới, cùng nhiều hiện vật gốm sứ Độc bản ở các dòng gốm.

 Sinh ra trong một gia đình có ông bà đều chuộng đồ cổ, niềm đam mê này cũng xuất hiện và ăn sâu vào Đinh Công Tường. Bắt đầu sưu tập gốm từ năm 1995, ông hiện sở hữu bộ sưu tập gốm đồ sộ đủ chủng loại và của các thời kỳ khác nhau với số lượng lên đến khoảng 100.000 món. Những cổ vật gốm sứ của ông Tường đều thuộc hàng “độc, lạ” ở Việt Nam bao gồm đủ các loại hình như: tô, chén, dĩa, chế, lộc bình, chum, thìa, chân đèn... có xuất xứ từ Trung Hoa, Singapore, Pháp, Nhật Bản Hongkong... với niên đại từ thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 20. Trong đó phải kể đến những bộ sưu tập gốm bản địa Việt Nam bao gồm: Bộ sưu tập gốm Biên Hòa thế kỷ 20; Bộ sưu tập gốm Chu Đậu thế kỷ 14-15; Bộ sưu tập gốm Óc-Eo, Champa và Sa Huỳnh, Bộ sưu tập gốm Quảng Đức...