Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị nghiên cứu giải bài toán khó về chuyển đổi số cho Thừa Thiên Huế

(Dân sinh) - Sáng ngày 21/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác chuyển đổi số.

Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về chuyển đổi số

Đoàn công tác Bộ TT&TT làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về chuyển đổi số

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khẳng định, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo sát sao trong công tác thực hiện chuyển đổi số của tất cả các ngành, các lĩnh vực. Qua đó, tạo sức lan tỏa trong tất cả hoạt động của đời sống xã hội và bước đầu đã tạo sự thay đổi căn bản trong hoạt động của chính quyền, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Tỉnh Thừa Thiên Huế duy trì 2 năm liên tiếp (2020, 2021) vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố về chỉ số đánh giá chuyển đổi.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương, hiện tỉnh vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số toàn diện cho các cấp, các ngành, doanh nghiệp, người dân trên toàn tỉnh. Thừa Thiên Huế đang nỗ lực hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số. Đồng thời, xây dựng hạ tầng số đảm bảo triển khai chính quyền số trong giai đoạn tới; phát triển hạ tầng số phục vụ doanh nghiệp người dân thụ hưởng kết quả chuyển đổi số; xây dựng, hoàn thiện và triển khai các nền tảng trong phục vụ chỉ đạo điều hành của chính quyền, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, nhân dân, du khách; xây dựng lộ trình để hoàn thiện dữ liệu số đầy đủ, chính xác, dữ liệu sống theo thời gian thực.

Bên cạnh đó, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng cho hoạt động chuyển đổi số. Tỉnh đã đào tạo nhân lực đảm bảo triển khai chính quyền số, nâng cao nhận thức và kỹ năng số cho người dân. Thừa Thiên Huế không ngừng đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, hình thành khu công nghệ thông tin tập trung nhằm phát triển kinh tế số; triển khai các hoạt động thúc đẩy xã hội số toàn diện.

Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã thẳng thắn trao đổi, chỉ ra những mặt tích cực cũng như những mặt còn tồn tại, hạn chế trên lộ trình chuyển đổi số của Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao khi Thừa Thiên Huế luôn là địa phương đi đầu trong chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh. Tỉnh luôn lấy người dân làm trung tâm trong quá trình chuyển đổi số. Bộ TT&TT luôn xem Huế là địa phương làm điểm trong cả nước về chuyển đổi số.

Gợi mở một số vấn đề cho tỉnh, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, Thừa Thiên Huế cần làm tốt hơn nữa việc thu hút doanh nghiệp công nghệ số, cần xây dựng môi trường đầu tư cởi mở, minh bạch, có tính đổi mới, có môi trường số, nhất là dịch vụ công trực tuyến hiệu quả.

Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ phối hợp với tỉnh để triển khai các giải pháp hỗ trợ công tác số hóa cổ vật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm thúc đẩy các kế hoạch triển khai chuyển đổi số ngành văn hóa, du lịch của tỉnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận các kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế và yêu cầu các Cục, Vụ, các doanh nghiệp công nghệ số phối hợp với địa phương nghiên cứu “giải các bài toán khó về chuyển đổi số” cho tỉnh. Trong đó, tập trung vào các nội dung, như: các giải pháp để quản lý, giám sát, theo dõi tình hình thiên tai, bão lụt, các vùng thường xuyên sạt lở bằng công nghệ số; thực hiện hệ thống ngầm hóa, chỉnh trang cáp viễn thông trên địa bàn; hỗ trợ giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ và năng lực chuyển đổi số cho công chức, viên chức tỉnh,...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu các Cục, Vụ liên quan hỗ trợ địa phương trong việc truyền thông trên nền tảng số, quảng bá hình ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế; những kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, Festival Huế và tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, thu hút đầu tư của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng quà cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng quà cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Thông qua buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng; tích cực lồng ghép văn hóa đọc trong tất cả phong trào như: xây dựng văn hóa, khuyến học...; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách.