Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Khó khăn, áp lực sẽ tạo động lực để chúng ta vượt qua thách thức

“Khó khăn và áp lực sẽ tạo động lực tinh thần để chúng ta vượt qua thách thức. Trước hết là vượt qua chính mình, với mục tiêu năm 2023 phải tốt hơn năm 2022, công việc phải hiệu quả hơn, có nhiều đổi mới sáng tạo hơn, tinh thần năng động hơn đi liền với đó là sự đoàn kết và kỷ cương, nguyên tắc làm việc phải được đề cao hơn.”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại buổi giao ban công việc đầu Xuân với lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ diễn ra sáng 27/1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo tại Hội nghị giao ban đầu năm 2023 - Ảnh Tống Giáp

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo tại Hội nghị giao ban đầu năm 2023 - Ảnh Tống Giáp

Đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2022, trong đó có việc bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách và người lao động trong dịp Tết Quý Mão vừa qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ngay từ trước Tết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có rất nhiều chủ trương, chỉ đạo với yêu cầu đảm bảo một cái Tết đầm ấm, yên vui “nhà nhà đều có Tết, người người đều có Tết”.

Theo Bộ trưởng, đến giờ này, qua tổng hợp cho thấy, cơ bản Tết năm nay đã đáp ứng được yêu cầu của Trung ương đặt ra. An sinh xã hội, an ninh con người đều được đảm bảo tương đối tốt. Các đối tượng yếu thế được quan tâm một cách đầy đủ, các chính sách với người có công, lão thành cách mạng được triển khai, quà tặng của Chủ tịch nước, quà tặng của lãnh đạo các địa phương đều được chuẩn bị chu đáo và rất sớm. Các cơ sở cai nghiện bảo trợ xã hội, cơ sở chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cơ sở nuôi dưỡng người có công và cả các cơ sở cai nghiện đều được quản lý tương đối tốt, về cơ bản không có hiện tượng lang thang, xin ăn trong dịp Tết. Bên cạnh đó, việc chăm lo cho người lao động trước và trong Tết cũng được triển khai với nhiều hình thức. Theo báo cáo của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam thì tất cả các doanh nghiệp đều có thưởng Tết cho người lao động; Tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, bị đuối nước, bị bạo hành hay tai nạn do pháo trong  năm qua cũng ít đi. Đời sống của cán bộ công nhân viên chức trong ngành LĐ-TB&XH trong năm vừa qua được đảm bảo…

Theo Tư lệnh ngành LĐ-TB&XH, năm 2023 sẽ là một năm rất khó khăn, áp lực sẽ vô cùng lớn. “Nhưng tôi nghĩ áp lực và thách thức sẽ tạo động lực tinh thần để chúng ta vươn lên, vượt qua thách thức. Trước hết là vượt qua chính mình, với mục tiêu năm 2023 phải tốt hơn năm 2022, công việc phải hiệu quả hơn, có nhiều đổi mới sáng tạo hơn, tinh thần năng động đòi hỏi phải cao hơn đi liền với đó là sự đoàn kết và kỷ cương nguyên tắc làm việc phải được đề cao hơn.”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi gặp mặt đầu Xuân tại Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh Tống Giáp

Toàn cảnh buổi gặp mặt đầu Xuân tại Bộ LĐ-TB&XH - Ảnh Tống Giáp

Đặc biệt, đối với xây dựng chủ trương chính sách, thể chế, Bộ trưởng yêu cầu tập trung rất cao cho ba vấn đề:

Một là, phải tham mưu bằng được Nghị quyết Trung ương về chính sách xã hội trong giai đoạn mới với một tư duy mới, tầm nhìn mới. Thông qua Nghị quyết này phải hình thành được hai trụ cột cơ bản trong ngành:  Thứ nhất là một chính sách xã hội thông thoáng hơn, toàn diện hơn, bao trùm hơn. Chính sách xã hội này đi liền với phát triển kinh tế, trong đó nhà nước sẽ đảm bảo giữ vai trò chủ đạo ở  một số lĩnh vực, còn một số lĩnh vực mà xã hội làm được thì phát triển theo hướng tư nhân hóa, giao trách nhiệm cho các tổ chức xã hội. Thứ hai là phải tập trung cao độ cho thị trường lao động. “Chúng ta  không hy vọng ngày một, ngày hai có thể hình thành một thị trường lao động đúng nghĩa nhưng năm 2023 phải đặt nền móng. Nghị quyết Chính phủ đã có rồi, Nghị quyết này sẽ được lồng vào Nghị quyết Trung ương để xây dựng được một thị trường lao động linh hoạt, hiện đại bền vững hội nhập, bắt đầu từ việc nhỏ nhưng tầm nhìn phải dài và  hành động phải mau lẹ. Cơ sở dữ liệu về lao động phải làm ngay, trong năm 2023 phải cơ bản xong”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Hai là, phải rút kinh nghiệm ngay về mặt lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Bộ, các cơ quan đơn vị trong Bộ. Phải cải cách hành chính, cải cách thể chế, phân cấp phân quyền...

Ba là, Bộ trưởng yêu cầu, ngay từ đầu năm phải triển khai ngay việc giải ngân 3 chương trình: đầu tư công, phục hồi thị trường lao động và chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. “Xem lại năm 2022 vướng gì để rút kinh nghiệm cho năm 2023, khắc phục bằng được tư tưởng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm. Bên cạnh đó, từng đơn vị phải chăm lo xây dựng tổ chức đảng, xây dựng tổ chức công đoàn, chăm lo phát triển đoàn viên và tổ chức đoàn.”- Bộ trưởng yêu cầu.

Trước đó, báo cáo về tình hình bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách và người lao động trong dịp Tết Quý Mão 2023, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH Vũ Xuân Hân cho biết, thực hiện Chương trình số 79-CTr/TW ngày 10/12/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Lãnh đạo LĐ-TB&XH đã tham gia đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương trong cả nước.

Về công tác chăm lo Tết cho người có công với cách mạng, Chủ tịch nước tặng quà cho trên 1,5 triệu đối tượng với tổng kinh phí trên 460 tỷ đồng. Chính quyền địa phương các cấp cũng tích cực, chủ động bố trí ngân sách hoặc vận động nguồn lực xã hội tặng trên 3 triệu suất quà tết cho người có công với cách mạng, với tổng kinh phí trên 2.000 tỷ đồng,

Về công tác hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023, tính đến ngày 25/01/2023, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 06 Quyết định hỗ trợ trên 18 ngàn tấn gạo cứu đói cho gần 200 ngàn hộ với 1,2 triệu nhân khẩu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và giáp hạt năm 2023 cho 17 tỉnh. Các địa phương cũng chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trên 1.500 tấn gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác hỗ trợ Tết cho các đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và trẻ em, thực hiện hướng dẫn của Bộ, các địa phương đã hỗ trợ, tặng quà tết cho 3,6 triệu đối tượng bảo trợ xã hội, 10 triệu người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và chúc thọ, mừng thọ hơn 1 triệu người cao tuổi. Ngoài nguồn lực từ ngân sách các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo ăn Tết.

Về công tác chăm lo Tết cho người lao động, theo số liệu chưa đầy đủ, tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn tạm tính chi từ nguồn tài chính công đoàn khoảng 1.954 tỷ đồng; nguồn kêu gọi xã hội hóa ủng hộ nguồn kinh phí chăm lo cho đoàn viên, người lao động trên 2.627 tỷ đồng.

Ứớc tính kinh phí trợ giúp xã hội, tặng quà tết của 63/63 tỉnh, thành phố khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 25 triệu lượt đối tượng đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Nhìn chung, công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Quý Mão cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã được thực hiện hiệu quả, vui tươi, đầm ấm, thiết thực.