Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Kiểm tra, đôn đốc tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội tại Nghệ An

(Dân sinh) - Chiều 12/5, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ, đôn đốc tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An do đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn (Theo quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ).

Báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, trong quý I/2023, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm toàn tỉnh ước đạt 7,75%; Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm ước thực hiện gần 5.850 tỷ đồng, đạt 36,9% dự toán. Tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm trong thu hút đầu tư trên 12.750 tỷ đồng. Nghệ An tiếp tục là địa phương nằm trong top 10 về thu hút FDI của cả nước với 397 triệu USD. Về giải ngân đầu tư công, đến ngày 30/4, Nghệ An đã đạt  trên 23%, trong đó chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gần 41%. Về xây dựng hạ tầng: có 4 KCN thuộc Khu kinh tế Đông Nam đã thu hút nhiều dự án đầu tư đi vào hoạt động; các hạ tầng giao thông hoàn thành đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả. Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá 4 tháng năm 2023 ước đạt 712 triệu USD; nhập khẩu ước đạt 444 triệu USD. Đại diện các sở, ngành cũng đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng; chính sách thuế, phí, lệ phí; những khó khăn về thị trường…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về 8 vấn đề: điều chỉnh các chỉ tiêu sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất; đề nghị phân cấp quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; Thẩm quyền phê duyệt kế hoạch thực hiện quy hoạch tỉnh; tháo gỡ những khó khăn trong quy định về PCCC… Cho đến thời điểm này của năm 2023, tỉnh Nghệ An cũng đã tập trung giải quyết việc làm cho trên 21.000 lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết về tình hình thực hiện NQ 36 đặc thù của Quốc hội, với 3 nhóm cơ chế, 6 nhóm chính sách. Mở rộng hạn mức vay nợ (cho Nghệ An vay đến 40%, nhưng mới sử dụng được khoảng 20%); thưởng vượt thu xuất nhập khẩu (thưởng 70%), bổ sung 45% chi thường xuyên theo tiêu chí dân số, đã giúp Nghệ An phát huy hiệu quả cao. Công tác phòng chống ma tuý được cấp uỷ, chính quyền tăng cường (trên tinh thần chặn cung, giảm cầu; làm giảm, làm sạch, làm yên). Trong đó có đề án xoá ma tuý tại 27 xã tuyến biên giới, được Bộ Công an đánh giá cao; đang được tỉnh Nghệ An chỉ đạo mở rộng. Công tác quản lý người nghiện cũng được Nghệ An thực hiện tốt. Góp phần làm giảm cầu về ma tuý.

Bộ trưởng tham quan dây chuyền sản xuất của  Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên.

Bộ trưởng tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên.

Sau khi nghe báo cáo của các ngành tỉnh Nghệ An, lãnh đạo các bộ Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên và môi trường, bộ Lao động-Thương binh và xã hội… đã phát biểu phân tích những vấn đề khó khăn, vướng mắc của tỉnh Nghệ An để tìm cách tháo gỡ.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ chúc mừng những kết quả mà Nghệ An đạt được trong 4 tháng đầu năm 2023. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao về việc Nghệ An đã chủ động, bứt phá, vươn lên. Nhất là trong thu hút đầu tư có chọn lọc, các doanh nghiệp FDI; tập trung đầu tư đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để phục vụ thu hút đầu tư…

Bộ trưởng thăm hỏi công nhân Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên.

Bộ trưởng thăm hỏi công nhân Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Tinh thần từ TW đến địa phương phải chủ động để tháo gỡ mọi khó khăn. Đối với Nghệ An, cần hoàn thiện báo cáo để định hướng rõ những mục tiêu trong đầu tư công, những khó khăn cụ thể, định hướng tháo gỡ (trong đó có NQ 36 của Quốc hội) để kiến nghị với Chính phủ. Nhận xét những vấn đề riêng, những nội lực, nguồn lực của Nghệ An có thể học tập, nhân rộng để kiến nghị Chính phủ. Bên cạnh đó, Nghệ An khẩn trương hoàn tất Quy hoạch của tỉnh để triển khai các nhiệm vụ trên tinh thần (quy hoạch động và mở); một số cơ chế đặc thù đã phát huy tác dụng thì phải tập trung để khai thác triệt để, thực hiện; tập trung cao cho đầu tư công (phấn đấu ở mức cao; tập trung giải ngân nguồn cho phục hồi kinh tế; 3 chương trình Mục tiêu Quốc gia). Sắp xếp lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp theo hướng tinh gọn (theo tinh thần nghị quyết 19), ít đầu mối, hiệu quả cao. Vấn đề ma tuý và cai nghiện cần kiềm soát tốt thì sẽ hạn chế, kiểm soát tốt.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Nghệ An cần quan tâm 3 trụ cột: Kinh tế - Môi trường – xã hội; 3 trọng tâm: Năng suất – bền vững – quản trị; 4 chuyển đổi: Công nghệ - không gian – chuyển đổi xanh và chuyển đổi xã hội.

Trước đó, sáng 12/5, trong chương trình làm việc tại tỉnh Nghệ An,  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty Cổ phần May Minh Anh – Kim Liên, Công ty TNHH Luxshare – ICT Nghệ An. Cùng đi có Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung; Phó Chủ tịch Bùi Đình Long và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành.

Bộ trưởng tham quan dây chuyền sản xuất của  Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên.

Bộ trưởng tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên.

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác, lãnh đạo Công ty Cổ phần May Minh Anh – Kim Liên cho biết, Tập đoàn Minh Anh hiện đã đầu tư 3 nhà máy may tại khu vực tỉnh Nghệ An, giải quyết việc làm cho gần 10.000 lao động tại Tp Vinh, huyện Đô Lương và huyện Tân Kỳ. Với định hướng đúng đắn từ lãnh đạo Tập đoàn, Công ty CP may Minh Anh – Kim Liên đã đầu tư xây dựng nhà xưởng mới, nâng cấp thiết bị hiện đại, tạo ra công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Trong quý I năm 2023, Công ty có 2.500 lao động; sản lượng sản phẩm đạt 2,5 triệu sản phẩm; kim ngach xuất khẩu đạt 13 triệu USD; thu nhập bình quân đầu người đạt 6,5 triệu đồng/người/năm. Công ty luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách Pháp luật của Nhà nước về lao động, chính sách BHXH, thu nộp ngân sách, hải quan và các chính sách an sinh xã hội của địa phương…Về đời sống – chế độ công nhân, Công ty miễn phí bữa ăn trưa cho toàn thể người lao động, bố trí 25 xe ô tô đưa đón miễn phí những công nhân ở xa trên 20 km. Người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi. Người lao động được tham gia BHXH đầy đủ, công ty không nợ lương, không nợ BHXH và các chế độ của người lao động…

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến kiểm tra tại Công ty TNHH Luxshare – ICT (Nghệ An) ở Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Luxshare-ICT là một tập đoàn đa quốc gia đứng hàng đầu trong ngành công nghiệp toàn cầu có trụ sở chính tại Quảng Đông, Trung Quốc.Tại Nghệ An, Luxshare-ICT hiện có Công ty TNHH Luxshare-ICT (Nghệ An) và Công ty TNHH Merry & Luxshare (Việt Nam). Công ty TNHH Luxshare-ICT (Nghệ An) khởi công xây dựng vào tháng 8/2019, có diện tích khoảng 210.000 m2. Công ty TNHH Luxshare-ICT giai đoạn 1 đi vào hoạt động vào tháng 6/2020. Hiện nay, Công ty có hơn 7.000 công nhân viên; ước tính tới năm 2023 quy mô nhân lực đạt đến khoảng 15.000 người. Luxshare-ICT Nghệ An giai đoạn 2 dự kiến khởi công xây dựng năm 2023 có diện tích khoảng 699.200 m2. Nhà máy tại Nghệ An có phân xưởng SMT tiên tiến trong ngành lắp ráp điện tử. Hiện nay, Công ty có các sản phẩm: Dây cáp, dây kết nối, củ xạc, sạc không dây, tai nghe không dây, thẻ điện tử, vỏ tai nghe không dây, loa máy tính, bộ đàm cầm tay. Đại diện Công ty cho biết, Công ty luôn hướng tới mục tiêu tạo ra các sản phẩm công nghệ cao, trí tuệ cao, luôn tuân thủ định hướng công nghệ làm cốt lõi; cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ có giá trị; quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng vô cùng nghiêm ngặt hiệu quả cao.

Đoàn công tác thăm khu nhà ở của công nhân Công tyTNHH Luxshare – ICT (Nghệ An).

Đoàn công tác thăm khu nhà ở của công nhân Công tyTNHH Luxshare – ICT (Nghệ An).

Tại buổi làm việc, đoàn công tác cũng đã trao đổi hướng giải quyết những khó khăn trong sản xuất của các công ty; đồng thời tiếp nhận các kiến nghị để đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xem xét.Trò chuyện với lãnh đạo các Công ty, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các Công ty tiếp tục tìm kiếm các đối tác để phát triển nguyên liệu sản xuất trong nước, không bị động với nguyên liệu nhập khẩu, qua đó giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trong xuất khẩu.

Theo kế hoạch công tác của đoàn, 19giờ 45 tối 12/5/2023, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác sẽ tham dự lầ khai mạc Lễ hội làng Sen năm 2023. Ngày mai (13/5/2023), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác sẽ làm lễ dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn).