Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Sinh kế của người dân cần được đặt lên hàng đầu

Sáng 25/4, đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của ĐBQH trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hoá).

Tham dự Hội nghị có các ĐBQH: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; Ông Lê Thanh Hoàn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Bà Phạm Thị Xuân, Thư ký Tòa án nhân dân huyện Quan Hóa.

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Thanh Hoá Vũ Thị Hương và các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo và cử tri huyện Triệu Sơn.

1.
 
Các đại biểu, cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Triệu Sơn

Các đại biểu, cử tri tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Triệu Sơn

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Lê Thanh Hoàn, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thông báo dự kiến, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc kỳ trước.

Cử tri với những kiến nghị tâm huyết, trách nhiệm, thiết thực

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Triệu Sơn thống nhất cao với dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Đồng thời đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân của các vị ĐBQH khi đã kiến nghị, giải quyết nhiều vấn đề mà cử tri huyện Triệu Sơn quan tâm.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri Nguyễn Văn Cận kiến nghị: Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, trình Chính phủ xem xét điều chỉnh, bổ sung giáo viên mầm non là đối tượng làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, tuổi nghỉ hưu với nam là 57 tuổi, với nữ là 55 tuổi. Tình trạng thiếu giáo viên, tuyển dụng giáo viên mới gặp khó khan trong khi các địa phương đang phải thực hiện giảm tối thiểu 10% số biên chế sự  nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Do đó Chính phủ cần nghiên cứu tinh giản biên chế giáo dục một cách hợp lý, trước mắt chưa xem xét tinh giản biên chế giáo dục bậc mần non, tiểu học; không tinh giản biên chế giống nhau giữa các vùng, miền trong cả nước.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Triệu Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Triệu Sơn

Cử tri Lê Bá Hùng kiến nghị: Thực tiễn chính sách an sinh xã hội nói chung và chính sách BHXH nói riêng đang có những vướng mắc về tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH. Đề nghị với Chính phủ, Quốc hội nên sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm số năm để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 nhằm giảm điều kiện cho người lao động có thời gian tham gia BHXH ngắn do không tham gia liên tục được, không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH nhưng vẫn được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động. Bổ sung chế độ thai sản, bảo hiểm tai nạn lao động trong BHXH tự nguyện, làm tăng sức hấp dẫn của chính sách BHXH tự nguyện nguyện, góp phần tăng nhanh diện bao phủ. Xây dựng chế tài xử lý vi phạm chậm đóng, trốn đóng BHXH như người sử dụng lao động chậm đóng, trốn đóng từ 6 tháng trở lên thì cấp có thẩm quyền quyết định ngừng sử dụng hóa đơn, từ 12 tháng trở lên tạm hoãn xuất cảnh. Khởi kiện ra tòa các trường hợp phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Luật hình sự khi cơ quan BHXH kiến nghị khởi tố theo quy định. Chính phủ cần ban hành quy định hướng dẫn xử lý doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngừng hoạt động, chủ bỏ trốn đóng BHXH…nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Xây dựng cơ chế chính sách để người dân sinh sống tại các xã khu vực II, khu vực III đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục được hưởng chế độ chính sách đối với xã khu vực II, khu vực III, tạo điều kiện cho người dân tộc thiểu số tiếp tục được hưởng các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Nhiều kiến nghị cũng được cử tri huyện Triệu Sơn đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách giải quyết tình trạng giá cả vật liệu leo thang gây khó khăn cho việc triển khai thi công các dự án và công trình của Nhân dân; bố trí sắp xếp cán bộ phù hợp sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và có cơ chế, chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức thuộc diện dôi dư, xem xét sửa đổi quy định về công chức cấp huyện sau khi được luân chuyển, điều động về cấp xã lại không được hưởng chế độ của cấp huyện. Khi hết thời hạn luân chuyển, điều động quay trở lại huyện công tác thì phải được UBND tỉnh xem xét, quyết định tiếp nhận. Điều này gây khó khăn cho các huyện khi điều động, luân chuyển, sắp xếp, sử dụng cán bộ công chức thuộc thẩm quyền quản lý…

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Qua tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tổng hợp được 93 nhóm ý kiến, kiến nghị bao gồm các lĩnh vực Kinh tế; Văn hóa - Xã hội; An ninh - quốc phòng; Xây dựng pháp luật... gửi đến Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tính đến ngày 15/4/2023 đã có 22 cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản về 78 nhóm ý kiến, kiến nghị (trước kỳ họp thứ 4: 48; sau kỳ họp thứ 4: 30), chiếm 83,9%. Còn lại 15 nhóm ý kiến, kiến nghị (trước kỳ họp thứ 4: 08; sau kỳ họp thứ 4: 07) chưa có văn bản trả lời chiếm 16,1%. Trong đó, cử tri huyện Triệu Sơn có 3 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương. Các cơ quan Trung ương đã trả lời kiến nghị của cử tri huyện Triệu Sơn.

Được biết, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ LĐ-TB&XH đã trả lời 14/14 kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa liên quan đến lĩnh vực: Người có công với cách mạng; Bảo hiểm xã hội, lương hưu; Bảo trợ xã hội; Giảm nghèo; Việc làm và Trẻ em là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của cử tri địa phương mà Đại biểu Quốc hội, cử tri, Nhân dân quan tâm.

Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẩn trương xem xét giải quyết, với tinh thần, trách nhiệm cao, phản hồi đúng quy định của pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Các văn bản trả lời cử tri đều do Bộ trưởng trực tiếp trả lời và ký văn bản, trong đó: 01 kiến nghị đang giải quyết, 04 kiến nghị nghiên cứu, tiếp thu, sẽ giải quyết trong thời gian tới và 09 kiến nghị được giải trình, cung cấp thông tin.

Một số kiến nghị trọng tâm được cử tri tỉnh Thanh Hóa quan tâm như: Vấn đề chậm, nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội; vấn đề tuổi nghỉ hưu; chính sách về BHXH; chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội; chính sách cải cách tiền lương; chính sách giảm nghèo. Theo Bộ Luật lao động hiện nay một số lĩnh vực như Giáo dục, lao động nặng nhọc,... cần xem xét điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho phù hợp đây cũng là tâm tư nguyện vọng của đại đa số nhân dân.

Sinh kế của người dân cần được đặt lên hàng đầu

Tại buổi tiếp xúc, theo đánh giá của chính quyền địa phương, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Quốc hội khóa XV, của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa và của các cấp, ngành đã giải quyết cơ bản thấu tình, đạt lý các ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri huyện Triệu Sơn; qua đó, góp phần giữ vững và tăng cường lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quốc Hội, Chính phủ, xứng đáng với niềm tin, lựa chọn của cử tri trên địa bàn huyện Triệu Sơn.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho gia đình chính sách, người có công huyện Triệu Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho gia đình chính sách, người có công huyện Triệu Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo huyện Triệu Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng quà cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo huyện Triệu Sơn

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã phát biểu, làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền mà cử tri huyện Triệu Sơn phản ánh, kiến nghị. Đồng thời cho biết UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh; báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các nội dung liên quan.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cho biết thêm: “HĐND, UBND đã và đang từng bước xem xét giải quyết các vấn đề mà cử tri có ý kiến theo đúng quy định của pháp luật. Các ĐBQH trong thời gian tới sẽ bàn cụ thể và những bất cập, tồn tại, hạn chế sẽ được điều chỉnh”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu, cử tri huyện Triệu Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu, cử tri huyện Triệu Sơn

Thay mặt các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri huyện Triệu Sơn đối với các ĐBQH. Đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, việc thực thi chính sách an sinh xã hội của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Triệu Sơn, cũng như việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện thời gian qua.

"Trước hết, cho phép tôi thay mặt cho các ĐBQH xin trân trọng cảm ơn cử tri huyện nhà đã dành cho chúng tôi những tình cảm và sự quan tâm. Nhiều lần cũng thông báo với cử tri, trong phạm vi trách nhiệm của mình, chắc chắn không phụ tình cảm và sự gửi gắm của cử tri. Các ĐBQH sẽ cố gắng ở mức cao nhất không chỉ đóng góp cho huyện, cho tỉnh, mà còn đóng góp vào những quyết sách chung của Quốc gia" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng thăm, tặng quà tại Trường Cao đẳng Nông Lâm

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng thăm, tặng quà tại Trường Cao đẳng Nông Lâm

Trong kỳ họp thứ 5 này, với tư cách là đại biểu, Bộ trưởng cho biết sẽ có sự chuẩn bị một cách chủ động nhất, tích cực nhất để những quyết sách của Quốc hội đi vào cuộc sống, mang hơi thở cuộc sống. Với các ý kiến của cử tri huyện Triệu Sơn, Bộ trưởng đề nghị Văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tổng hợp, chuyển cho các cơ quan chức năng, kể cả các Bộ, ngành Trung ương xem xét, xử lý. Đối với những kiến nghị cử tri nêu ra thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa và huyện Triệu Sơn phải cố gắng để xử lý dứt điểm. Những gì đã hứa với dân thì phải cố gắng làm cho được. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thiết thực, phản ánh những vấn đề mà thực tiễn ở cơ sở đang đặt ra. Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp, phản ánh trung thực, đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Bộ trưởng chia sẻ: “Huyện Triệu Sơn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, với truyền thống cách mạng, là địa phương hội tụ nhiều yếu tố để phát huy nội lực, nguồn lực, là mảnh đất có nhiều tiềm năng, khoáng sản, cho đến tiềm năng về con người, dân số đông, lực lượng lao động nhiều, các cơ chế chính sách cũng là lợi thế để huyện tiếp tục phát triển. Trong thời gian tới, huyện Triệu Sơn tiếp tục phát huy truyền thống xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu nâng cao, giảm nghèo bền vững thì sinh kế của người dân cần được đặt lên hàng đầu, đời sống của người dân phải được nâng lên, thoát nghèo bền vững. Triệu Sơn cần chú trọng công tác quy hoạch, không chỉ nhìn trước mắt, mà cần nhìn lâu dài, dài hơi cho quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, đường, điện, trường trạm, đầu tư cho con người, cho lao động có tay nghề cao”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao tặng quà cho 30 hộ gia đình người có công và 20 hộ nghèo trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Tặng 1 ti vi cho Trường Cao đẳng Nông Lâm (Triệu Sơn).

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp xúc cử tri TP Sầm Sơn.