Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ Y tế thu hồi giấy đăng ký lưu hành 30 loại thuốc tại Việt Nam

Trong danh sách 30 loại thuốc này có nhiều thuốc được sản xuất ở Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Pháp, Singapore... trị các bệnh về viêm khớp, bệnh lý đường tiêu hoá, nhiễm khuẩn...

Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) Nguyễn Thành Lâm vừa ký quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với 30 thuốc.

Lý do thu hồi do cơ sở sản xuất hoặc cơ sở đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc đề nghị thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam.

Trong 30 loại thuốc bị thu hồi giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam này chủ yếu được sản xuất ở Hàn Quốc (16/30 loại), Đức, Pháp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Singapore... Có thuốc làm giảm triệu chứng trong điều trị thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp (Celofirm 200); thuốc sát trùng quanh mắt trước khi phẫu thuật (Sofilim Eye drop).

Ngoài ra, có các thuốc điều trị chứng bệnh dạ dày - ruột, rối loạn tiêu hóa; điều trị bệnh lý ký sinh trùng, nhiễm khuẩn hô hấp, tai mũi họng, thận hoặc đường niệu, sinh dục...

Cục Quản lý dược cho biết, các thuốc được sản xuất trước ngày Quyết định này có hiệu lực (từ ngày 26/8) và đã nhập khẩu vào Việt Nam; hoặc thuốc nước ngoài nhập khẩu trong trường hợp được giao hàng tại cảng đi của nước xuất khẩu trước ngày Quyết định này có hiệu lực tiếp tục được phép lưu hành đến hết hạn dùng.

Cơ sở đăng ký thuốc, sản xuất thuốc phải có trách nhiệm theo dõi và chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc trong quá trình lưu hành.