Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng cứu các ca tai nạn giao thông

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ 2023; đảm bảo nhân lực, thuốc, vật tư y tế… duy trì các hoạt động thường xuyên và đảm bảo khả năng cao nhất việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Trung ương, các cơ sở thuộc sở y tế các địa phương, các bộ, ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh; theo dõi, kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh mới nổi; chỉ đạo tăng cường áp dụng và thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, bố trí phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong những ngày nghỉ lễ 2/9; đảm bảo các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế duy trì các hoạt động thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông; chủ động nắm tình hình và xử lý những vấn đề phát sinh.

Bộ Y tế cũng lưu ý các đơn vị phối hợp với lực lượng công an và các đơn vị có liên quan trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ và các vấn đề liên quan khác.

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.

Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa, cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế khác.

Bên cạnh đó, phân công thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng, thảm họa tập trung đông người... nếu có tại địa phương.

Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, đuối nước, cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch; đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 giờ để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.