Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra bếp ăn tập thể

(Dân sinh) - Bộ Y tế ban hành Công văn số 787/BYT-ATTP, gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học.

bua-an-ban-tru-1gjhc-16046126363042127086593-crop-1669895297736879741119

Ngày 20/2, Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể.

Tuy nhiên, vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, đặc biệt là bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và trường học, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động và học sinh.

Vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 394/TB-VPCP ngày 30.12.2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Bộ GDĐT và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật An toàn thực phẩm và các nghị định, chỉ thị liên quan.

Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13.4.2020 của Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: Người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Bộ GDĐT và UBND các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Trong đó, phải bảo đảm các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học, bếp ăn tại các cơ sở y tế phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ; không để sót, không để cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm được hoạt động.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, nhất là ngành Y tế - Giáo dục; phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với từng đối tượng (công nhân, học sinh, sinh viên, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm, nhân viên nhà trường.

Bộ Y tế cũng khuyến khích huy động sự tham gia, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, công đoàn trong khu công nghiệp/khu chế xuất, các cơ sở y tế, ban đại diện cha mẹ học sinh, đoàn thanh niên tại nhà trường, các tổ chức xã hội có liên quan trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các bệnh viện, trường học…

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị; xử lý, kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.