Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cà Ban - Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch vùng

Trong hai ngày 26 và 27/8 tại làng Cà Ban, thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam diễn ra Ngày hội Cà Ban năm 2023 với chủ đề “Cà Ban - Trải nghiệm khác biệt!”, trong đó điểm nhấn là phiên chợ quê với chủ đề "Hương vị Cà Ban"

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội gồm các nội dung như sau: Đêm hội diễn Văn nghệ với chủ đề “Cà Ban-Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch vùng”; Phiên chợ quê bày bán các sản vật đặc trưng của địa phương như bánh tráng, dầu phộng, rau củ quả... do bà con nhân dân địa phương làm ra; xem không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống và trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của địa phương; xem trưng bày các sinh vật cảnh độc đáo khác biệt do các nghệ nhân của CLB sinh vật cảnh Tam Kỳ chế tác; tham gia trò chơi dân gian như: thả diều, thi chong chóng gió, đổ nước và chai, đi cà kheo, xem cắm trại thanh niên, chek-in mô hình trại mới lạ và chek-in cánh đồng hoa với cảnh sông nước thơ mộng trữ tình của dòng sông Tam Kỳ; xem trưng bày, triển lãm ảnh “Tam Kỳ mùa hoa Sưa” năm 2023 của CLB nhiếp ảnh thành phố. 

Các đại biểu, nhân dân và du khách tham dự Khai mạc Ngày hội Cà Ban

Các đại biểu, nhân dân và du khách tham dự Khai mạc Ngày hội Cà Ban

Hợp tác xã du lịch cộng đồng Cà Ban với sự tham gia của 7 thành viên chủ yếu là thành viên CLB Phụ nữ khởi nghiệp thành phố đã được thành lập. Các chị đã hiện thực hóa mong muốn đóng góp vào sự phát triển du lịch cộng đồng Làng Cà Ban khi bắt tay vào thực hiện cánh đồng hoa-điểm checkin cho người dân và du khách khi đến với Ngày hội Cà Ban. 

Cánh đồng hoa có diện tích 5.000m2 với 3 loại hoa gồm hoa cánh bướm (2.000m2), hoa hướng dương (2.000m2) và hoa giấy 1.000m2. Sau hơn 01 tháng triển khai, đến nay hoa cánh bướm đã cho nụ, dự kiến nở trúng vào dịp diễn ra Ngày hội Cà Ban năm 2023; hoa giấy đã cho hoa với sắc màu rực rỡ còn hoa hướng dương cũng đang phát triển tốt. Chị Huỳnh Thị Dương Mỹ-Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã du lịch cộng đồng Cà Ban chia sẻ thêm về việc thực hiện cánh đồng hoa check-in: “Sự ra đời của HTX và thực hiện cánh đồng hoa là quyết tâm của các thành viên CLB phụ nữ khởi nghiệp thành phố trong việc mong muốn phát huy vai trò của người dân cùng tham gia góp phần thúc đẩy du lịch Làng Cà Ban”. 

Du khách tham quan, check-in tại lễ hội

Du khách tham quan, check-in tại lễ hội

Với người đã sinh ra và lớn lên tại Làng Cà Ban mấy chục năm như chị Đoàn Thị Thủy-Tổ đoàn kết số 6 thì không còn niềm vui gì bằng khi du lịch cộng đồng tại nơi mình đang ở ngày càng phát triển. Nhà chị Thủy có vườn bưởi rộng 1.250 m2 với 57 gốc bưởi đã trồng được 6-7 năm. Đây cũng là điểm đến thăm và check-in của du khách khi đến với Làng Cà Ban trong thời gian qua. Ngoài ra, chị Thủy còn trồng nhiều loại rau quả như cà tím, mướp với diện tích lớn. Không chỉ phát huy lợi thế đất đai để trồng các loại rau la-ghim, phục vụ nhu cầu kinh tế của gia đình, mà khu vườn bưởi, vườn rau quả nhà chị Thủy cùng với nhiều hộ dân khác tại tổ đoàn kết số 6 là một trong nhiều điểm đến thú vị trong hoạt động trải nghiệm nhà vườn tại Ngày hội Cà Ban năm 2023. Chị Thủy cho biết “Lâu nay vườn bưởi của gia đình đã được nhiều người đến thăm và thưởng thức. Thấy ai cũng thích thú với vườn nhà nên vợ chồng tôi rất vui. Bữa ni, Ngày hội Cà Ban được tổ chức, người dân chúng tôi rất háo hức”.

Các thành viên CLB phụ nữ khởi nghiệp check-in tại Ngày hội Cà Ban

Các thành viên CLB phụ nữ khởi nghiệp check-in tại Ngày hội Cà Ban

Theo ông Nguyễn Thanh Yên-Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc, Làng Cà Ban, thôn Thọ Tân nói riêng và xã Tam Ngọc nói chung được thiên nhiên ưu đãi khi có đất đai màu mỡ, trù phú, thuận lợi cho việc trồng rau màu và cây ăn quả, phát triển nhà vườn. Thực hiện Đề án phát triển du lịch thành phố Tam Kỳ giai đoạn 2021-2025 và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Tam Ngọc nhiệm kỳ 2020-2025, Ngày hội Cà Ban được tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá điểm đến Làng du lịch cộng đồng Cà Ban để người dân, du khách trong và ngoài thành phố biết đến, cùng tìm hiểu và trải nghiểm điểm du lịch sinh thái mới mẻ này. “Ngày hội Cà Ban năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức sẽ là tiền đề để địa phương tiếp tục hoàn thiện định hướng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và sẽ xây dựng thêm nhiều điểm đến nữa trên địa bàn”- Ông Yên cho biết.

Ngày hội Cà Ban diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/8/2023 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trải nghiệm được tổ chức như: chương trình khai mạc Ngày hội, phiên chợ quê với chủ đề “Hương vị Cà Ban”; tham quan trải nghiệm cánh đồng Hoa; trải nghiệm nhà vườn sinh thái; trải nghiệm du lịch sông Tam Kỳ; tham quan trưng bày cây Bonsai, đá phong cảnh; giải bóng chuyền “Cà Ban- Tam Ngọc tranh cúp mở rộng”, vẽ tranh - Viết thư pháp “Cảm nhận Cà Ban”; Hội trại thanh niên“Khát vọng Tuổi trẻ” và chương trình văn nghệ chào mừng Ngày hội Cà Ban-Tam Ngọc với chủ đề: “Cà Ban-Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch vùng”. 

Với thông điệp “Cà Ban-Điểm hẹn xanh, trải nghiệm trong lành”, Ngày hội Cà Ban được tổ chức với kỳ vọng góp phần quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất ven sông Tam Kỳ, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm và hưởng thụ các hoạt động văn hóa, thể thao của người dân và du khách. Đây cũng là hoạt động góp phần xây dựng và hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, KDC nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng TP.Tam Kỳ “Xanh-văn hóa-lịch sử-thông minh”.