Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cà Mau: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

(Dân sinh) -Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và các cơ sở ăn uống trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đã được bày bán với số lượng lớn trên thị trường. Đây cũng là lúc ngành chức năng tỉnh tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo hàng hóa bán cho người tiêu dùng đúng chất lượng.

Theo đó, lực lượng chức năng đã tập trung kiểm tra vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết trung thu như: Bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát,…; những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn: Chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung.

Cùng với đó, kiểm tra chất lượng sản phẩm, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm…Đồng thời, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Cà Mau: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau kiểm tra kho hàng bánh Trung thu trên địa bàn. (Ảnh: UBND tỉnh Cà Mau).

Qua đó, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn. Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tiến hành kiểm tra khoảng 60 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu tại các huyện, TP Cà Mau từ ngày 15/9-6/10/2020.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy đinh của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Dũng, cho biết: "Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu luôn được chúng tôi tăng cường triển khai thực hiện. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, người cung cấp thực phẩm cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý an toàn thực phẩm; người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và xem kỹ hạn sử dụng. Trong dịp Tết Trung thu sẽ diễn ra nhiều hoạt động vui chơi, ăn uống, vì thế, người dân nên hết sức lưu ý đối với vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe".