Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Các mặt hàng rau, củ, quả có mức giá tương đối ổn định

(Dân sinh) - Tại các đền, chùa đã mở cửa trở lại, giá dịch vụ trông giữ xe tự phát tại các khu vực du lịch tâm linh vẫn cao hơn so với ngày thường. Trong mùng 5 Tết, tất cả hệ thống siêu thị, chợ dân sinh đều cơ bản sẽ hoạt động trở lại như ngày thường nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn, theo báo cáo cập nhật giá cả thị trường những ngày Tết Nguyên đán từ Bộ Tài chính.

 
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các mặt hàng rau, củ, quả có mức giá tương đối ổn định

Mùng 5 Tết, tất cả hệ thống siêu thị, chợ dân sinh đều cơ bản sẽ hoạt động trở lại như ngày thường nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân sau khi trở lại và chuẩn bị cho những ngày đi làm đầu năm.

Nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với mùng 4, đặc biệt là nhu cầu đi lại, trở về các thành phố lớn để ổn định và du xuân.

Dự báo giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong mùng 5 Tết không có sự biến động lớn do nguồn cung hàng hóa sẽ nhiều hơn so với các ngày trước và nhu cầu không có đột biến. Một số mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống dự báo tiếp tục giữ mức giá tại các tỉnh, thành phố lớn do nhu cầu tăng hơn so với ngày 4 Tết khi người dân di chuyển về để chuẩn bị đi làm.

Riêng dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống, đồ lễ thắp hương có thể vẫn tiếp tục ở mức cao do số lượng người dân đi du xuân đầu năm và đi lễ tăng cao.

Dự báo trong các ngày tiếp theo, giá cả hàng hóa cũng sẽ dần trở lại ổn định so với ngày thường theo quy luật, nhất là ở các khu vực chợ dân sinh do các hệ thống siêu thị đã trở lại hoạt động bình thường.

Về thị trường, nhiều siêu thị mở cửa trở lại, trong đó một số mặt hàng rau, củ, quả cũng được bày bán với mức giá tương đối ổn định so với thời điểm trước Tết trong các hệ thống siêu thị lớn.

Một số chuỗi cửa hàng tiện ích như: Winmart, Circle K... đã mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân mua sắm đi lễ chùa, chúc Tết như rượu bia, bánh kẹo. Nhu cầu mua sắm mùng 4 Tết của người dân  tập trung vào buổi sáng, chủ yếu mua bán các mặt hàng rau, củ, quả và một số thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên, tổng thể nhu cầu mua bán không cao như ngày thường do đây là ngày nhiều gia đình lựa chọn di chuyển từ quê lên các đô thị lớn để chuẩn bị cho việc đi làm mùng 6 Tết.

Bên cạnh đó, tại các chợ dân sinh, nhiều sạp hàng bán rau xanh và một số loại thực phẩm thiết yếu như: thịt cá, hoa quả, trứng, đậu phụ… đã được nhiều tiểu thương mở hàng, bán trở lại từ mùng 2 Tết và đến ngày 4 Tết cơ bản đều đã hoạt động bình thường. Giá cả thị một số loại rau củ tại các chợ mặc dù vẫn cao hơn ngày thường nhưng đã giảm so với ngày 3 Tết  do nguồn cung dồi dào hơn và nhu cầu không có biến động; không có trường hợp tăng giá bất thường do găm hàng, thiếu nguồn cung.

Tại các đền, chùa đã mở cửa trở lại, giá dịch vụ trông giữ xe tự phát tại các khu vực du lịch tâm linh vẫn cao hơn so với ngày thường.

Diễn biến giá cả thị trường tại một số địa phương

Thành phố Hồ Chí Minh: 

Tại các chợ đầu mối, lượng hàng nhập chợ khoảng 31-52% so ngày thường; giá các mặt hàng đa số đã trở về mức giá ngày thường, cụ thể:

Tại chợ đầu mối Thủ Đức: Lượng rau và trái cây về chợ khoảng 1.172 tấn/ngày, tăng 33% so ngày Tết, tăng 28,5% so cùng kỳ năm trước và bằng khoảng 52% so với ngày thường.

So cùng kỳ năm trước, giá các mặt hàng rau, củ, quả đa số tăng, giảm phổ biến 3.000 – 10.000 đồng/kg, riêng bông cải trắng tăng 17.000 đồng/kg, từ 18.000 lên 35.000 đồng/kg, cải xanh tăng 13.000 đồng/kg, từ 10.000 lên 23.000 đồng/kg...

So cùng kỳ năm trước, giá bán buôn các mặt hàng trái cây tăng giảm từ 7.000 - 13.000 đồng/kg như: cam, bưởi, dưa hấu, lồng mứt, quýt, nho đỏ Phan Rang; riêng mãng cầu tròn tăng 20.000 đồng/kg từ 60.000 lên 80.000 đồng/kg, táo bi Mỹ tăng 17.500 đồng/kg, từ 80.000 lên 97.500 đồng/kg…

Tại các chợ lẻ, nhiều gian hàng đã kinh doanh buôn bán trở lại, hàng hóa dồi dào, tuy nhiên sức bán vẫn chậm do nhu cầu thực phẩm chưa cao. Giá các mặt hàng trứng gia cầm, thịt gia cầm, thủy hải sản… đa số ổn định so với hôm qua, trong khi một số mặt hàng rau củ quả, trái cây, thịt heo, hoa tiếp tục  giảm 5.000 - 10.000 đồng so với mùng 3 Tết.

Tại Thủ đô Hà Nội: 

Nguồn cung hàng hóa phục vụ mùng 4 Tết vẫn đảm bảo dồi dào, không có tình trạng khan hàng sốt giá. Một số siêu thị lớn đã mở cửa như: BigC, Co.opMart, Aeon Mall, Hapro…

Qua khảo sát của Cục Quản lý giá – Bộ Tài chính, tình hình thị trường giá cả sáng mùng 4 Tết của một số khu vực chợ dân sinh như: Lĩnh Nam Hoàng Mai, Nam Đồng, Thổ Quan Khâm Thiên quận Đống Đa, Thái Thịnh I, Cát Linh Giảng Võ, Kim Quan Việt Hưng Quận Long Biên… hoạt động mua bán diễn ra sôi động hơn so với mùng 3 Tết do nhiều gia đình đã trở về Hà Nội chuẩn bị cho những ngày làm việc đầu năm.

Các mặt hàng rau, củ, quả, một số loại thực phẩm tươi sống, hoa tươi và phục vụ cúng lễ vẫn có sức tiêu thụ lớn.

Nhìn chung, giá các mặt hàng đã giảm nhẹ so với ngày 3 Tết và dự báo sẽ sớm trở lại với mặt bằng của ngày thường trong các ngày tiếp theo do hệ thống các siêu thị đã trở lại bình thường. So với ngày thường, giá các mặt hàng rau, củ, quả vẫn cao hơn từ 20 – 40%, các mặt hàng thực phẩm, thủy hải tươi sống cao hơn từ 10 – 20% so với ngày thường.

Tại Đà Nẵng:

Thị trường Mùng 4 Tết bắt đầu hoạt động lại, người dân đã đi mua sắm hàng hóa để cúng lễ và một số hộ kinh doanh cũng mở cửa bán hàng đầu năm.

Giá cả một số mặt hàng như: Thịt giảm so với trước Tết, cụ thể thịt heo mông: 120.000 đồng/kg (-10.000 đồng/kg), thịt vai 120.000 đồng/kg (-10.000 đồng/kg), thịt bò đùi: 270.000 đồng/kg (-10.000 đồng/kg), bò fillet: 270.000 đồng/kg (-10.000 đồng/kg). 

Hải sản các loại: Cá thu vẫn giữ giá cao ở mức 450.000 - 500.000  đồng/kg, cá bè cu 450.000 đồng/kg (+10.000 đồng/kg), tôm sú 350.000 đồng/kg, cá nục 95.000 đồng/kg; Rau, quả, hoa tươi các loại cùng các loại thực phẩm công nghệ như đường, dầu ăn, bia, nước ngọt và bột ngọt có giá ổn định, không biến động.

Dịch vụ trông giữ xe: mùng 3 - 4, giá dịch vụ trông giữ xe máy ở một số điểm do Ban Quản lý chợ quản lý thu theo giá quy định của UBND thành phố là 5.000 đồng/chiếc, tuy nhiên tại một số điểm giữ xe tư nhân có nơi giá vé 10.000 đồng/chiếc.

Từ đó, Bộ Tài chính kiến nghị ngày 5 Tết và các ngày tiếp theo, các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả; chủ động các giải pháp bình ổn thị trường, đảm bảo cân đối cung cầu phù hợp nhất là đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gia cầm, thủy hải sản.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá các dịch vụ trông giữ xe, giải trí, đi lại trong các ngày cuối của kỳ nghỉ lễ và trong các ngày tiếp theo trong cao điểm du xuân và đi lễ của người dân...