Quay lại Dân trí
Dân sinh
  1. Diễn đàn Dân sinh

Cách làm lẩu măng cay cho ngày cuối tuần

Lẩu là một món ngon, dễ ăn được nhiều người ưa thích. Để bữa ăn cuối tuần thêm vui và đổi vị, chúng ta hãy cùng vào bếp thực hiện món lẩu vịt măng cay. Món này ăn với cơm cũng ngon, mà với bún thì càng tuyệt.

 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu vịt măng cay:



1,5 kg thịt vịt

500 gam măng tươi hoặc măng chua

3 quả dừa

2 hộp đậu phụ non

1 túi váng đậu

1 củ gừng nhỏ, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 4-5 quả ớt

1 củ cà rốt, 1-2 củ khoai môn, nấm hương

Rau ăn kèm

Gia vị: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, sa tế

Cách làm lẩu măng chua cay:

Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.

Ớt rửa sạch, cắt lát. Cà rốt, khoai môn bạn gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, ngâm và cắt bỏ chân

Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, vớt ra để ráo.

Với thịt vịt bạn làm sạch lông, xát thịt vịt qua với muối rồi rửa sạch. Tiếp đến hòa rượu với gừng giã nhỏ và chà lên quanh mình thịt vịt. Cách làm này sẽ giúp bạn khử mùi hôi của thịt vịt. Sau đó bạn rửa thịt vịt dưới nước sạch và chặt miếng vừa ăn.

Cho thịt vịt vào tô và ướp với hành, 1/2 tỏi băm, 1/2 cafe tiêu, 1/2 cafe bột ngọt, 1/3 cafe muối, 2 cafe nước mắm, 1 quả ớt cắt lát. Trộn đều và ướp thịt chừng 30 phút cho ngấm gia vị.

 

 

Với măng sẽ rửa sạch, thái mỏng. Cho măng vào nồi và đổ ngập nước, thêm 1/2 muối vào và luộc cho măng bớt hăng. Khi măng sôi, bạn mở vung/nồi và tiếp tục duy trì luộc thêm chừng 5-10 phút rồi cho măng ra xối dưới nước sạch. Lặp lại thao tác luộc thêm 1-2 lần để măng được ngon.

Măng là nguyên liệu dễ chế biến và thường xuyên góp mặt vào bữa cơm gia đình, nếu bạn sử dụng măng tươi và số lượng măng bạn dùng không thể hết cho 1 lần nấu, bạn có thể dự trữ và để lần tới sử dụng. 

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho nốt phần tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho thịt vịt vào đảo săn rồi mới cho cà rốt, khoai môn và nấm vào xào cùng, nêm thêm chút hạt nêm, muối, nước mắm vừa ăn. Đảo liên tục chừng 5 phút thì cho nước dừa xiêm vào ngập nguyên liệu. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa cho đến khi thịt vịt mềm.

 

 

Khi thịt vịt mềm bạn trút măng vào và thêm đậu phụ, sa tế và ớt, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Cho tất cả ra nồi lẩu và với món ăn nay bạn có thể ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon