Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần làm gì để đề phòng cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trước nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra trong thời gian qua gây thiệt hại về người và tài sản, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) đã đưa ra nhiều biện pháp để giữ an toàn về PCCC đối với mỗi hộ gia đình.

Theo Công an hà Nội, trong 2 ngày 01 - 02/5/2022, trên địa bàn Thành phố liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy kho, xưởng lớn với diện tích từ 300m2 đến gần 1.000m2, gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng. Sự việc tiếp tục gióng lên hồi chuông về việc mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở này.

Theo đó, khoảng 4 giờ 13 phút ngày 01/5/2022, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy xảy ra tại xưởng sản xuất gỗ dán Công ty TNHH Hải Nam tại thôn Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. 

Trong 2 ngày 01 - 02/5/2022, trên địa bàn Thành phố liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy kho, xưởng lớn với diện tích từ 300m2 đến gần 1.000m2.

Trong 2 ngày 01 - 02/5/2022, trên địa bàn Thành phố liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy kho, xưởng lớn với diện tích từ 300m2 đến gần 1.000m2.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm đã điều động 11 xe chữa cháy thuộc Công an huyện Gia Lâm, Công an các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên và Đội Cảnh sát CC&CNCH khu vực 1 - Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng hơn 80 CBCS tới hiện trường triển khai chữa cháy. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng điều động 01 xe chỉ huy và 05 CBCS tới hiện trường để trực tiếp chỉ huy chữa cháy. 

Mặc dù việc chữa cháy được triển khai kịp thời, nhưng do chất cháy chủ yếu là các nguyên liệu dễ bắt cháy, sinh ra nhiều khói khí độc, vận tốc cháy lan nhanh, nên đã nhanh chóng thiêu rụi 800m2 xưởng gỗ. Lực lượng chức năng vừa chữa cháy, vừa tập trung ngăn cháy lan sang các khu vực nhà xưởng và nhà dân lân cận. Sau một thời gian nỗ lực cứu chữa, đến 07 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt.

Kết quả công tác chữa cháy đã bảo vệ được trên 2.200m2/ tổng số 3.000m2 nhà xưởng của cơ sở xảy ra cháy, đồng thời ngăn chặn không để cháy lan sang 02 nhà xưởng (thuộc Công ty CP viễn thông điện tử Vinacap, Công ty CP cáp quang Việt Nam) và các nhà dân lân cận. 

Tiếp đó, vào 8h31 ngày 02/5/2022, Trung tâm chỉ huy Công an Thành phố nhận được tin báo cháy nhà dân chứa chăn ga gối đệm tại Đội 7 xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội. Trung tâm đã điều 04 xe chữa cháy thuộc Công an huyện Thường Tín, Công an huyện Thanh Trì xuống hiện trường tổ chức chữa cháy. Diện tích cháy khoảng 300m2 của 4 hộ liền kề (là nhà ở kết hợp kinh doanh và sản xuất chăn, ga, gối, đệm). Đến khoảng 10h10, sau gần 2 tiếng tổ chức cứu chữa, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

2 vụ cháy mặc dù không gây thiệt hại về người nhưng đều là những vụ cháy lớn tại các nhà xưởng, nơi tập kết hàng hóa vật liệu dễ cháy như: gỗ, chăn ga…, nguy cơ cháy lan cao và gây thiệt hại về tài sản đối với người dân lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Các vụ cháy gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng.

Các vụ cháy gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng.

Để cảnh báo cũng như hạn chế rủi ro do cháy, nổ kho, xưởng hàng hóa, các cơ sở kinh doanh cần nắm vững và chấp hành nghiêm quy định về PCCC.

Theo đó, các doanh nghiệp xây dựng hệ thống kho hàng cần tuân thủ Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/7/2014 về quy định phòng cháy, chữa cháy kho bãi tại Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh vai trò người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. 

Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết. Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.. Hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất… Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.

Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC.

Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC.

Khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m); không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC… Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn. Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy (yêu cầu bắt buộc với từng công trình).

Thành lập lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành. Mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC cơ sở. Bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.

Cử nhân viên, cán bộ tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất. Xây dựng phương án và phối hợp tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Gọi điện cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy.