Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần Thơ đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng

(Dân sinh) - Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền TP. Cần Thơ luôn xác định công tác chăm lo cho người có công là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và đã chỉ đạo thực hiện đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người có công với cách mạng.

TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công, tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng.

Năm 2022, TP có trên 66.000 lượt người có công với cách mạng hưởng trợ cấp  ưu đãi thường xuyên với kinh phí trên 120 tỷ đồng; trong đó, có 28 Mẹ Việt Nam  anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả Mẹ Việt Nam anh  hùng ở thành phố Cần Thơ đều được nhận phụng dưỡng chu đáo. Tiếp nhận, xét  duyệt và giải quyết chế độ chính sách ưu đãi Người có công với Cách mạng đối với 1.565 trường hợp.

TS Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (áo hồng) trao quà Xuân cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

TS Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (áo hồng) trao quà Xuân cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Cần Thơ đã vận động xã hội hóa để có thêm nguồn lực chăm lo, chăm sóc Người có  công: Quỹ Thiện tâm thuộc Tập đoàn Vingroup tặng 88 phần quà cho thương binh  nặng, mỗi phần 15 triệu đồng tiền mặt, tặng cho 28 Mẹ Việt Nam Anh hùng, mỗi  Mẹ 5 triệu đồng tiền mặt với tổng số tiền 1 tỷ 460 triệu đồng; Công ty TNHH một  thành viên xổ số kiến thiết thành phố Cần Thơ tài trợ 10 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn  70 triệu đồng với tổng số tiền 700 triệu đồng; Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic  Cần Thơ đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc 200 người có công với cách mạng với  tổng số tiền trên 130 triệu đồng; Công ty TNHH Ca.Medic Cần Thơ tặng 200 phần  quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền 100 triệu đồng; vận động các  mạnh thường quân tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn  nhân buổi Lễ thắp nến tri ân với tổng kinh phí 40 triệu đồng. Tổng kinh phí vận động  xã hội hóa là 2 tỷ 430 triệu đồng. Các quận, huyện còn vận động xã hội hóa tặng  2.082 phần quà với tổng kinh phí 749.188.000 đồng.

Tổ chức đưa Đoàn Mẹ Việt Nam Anh hùng và Người có công tiêu biểu tham  quan Thủ đô Hà Nội, viếng Lăng Bác và gặp Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tổ chức  Hội nghị Tổng kết đánh giá công tác chi trả trợ cấp ưu đãi Người có công với Cách  mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

100% người có công với cách mạng được cấp thẻ BHYT. Tổ chức 03 đợt đưa  Đoàn Người có công với Cách mạng thành phố Cần Thơ (105 người) đi điều dưỡng  tập trung tại thành phố Đà Lạt và thực hiện chế độ điều dưỡng tại nhà cho 1.660  Người có công với Cách mạng. Lập hồ sơ phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 01 Mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Phong Điền. Chỉ đạo thực  hiện việc chi trả không dùng tiền mặt đối với việc chi mai táng phí cho người tổ chức mai táng khi các đối tượng chính sách hưởng chế độ Ưu đãi Người có công với Cách  mạng từ trần.

Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà Xuân cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tặng quà Xuân cho mẹ Việt Nam anh hùng.

Phối hợp Sở Xây dựng và các quận, huyện xác minh danh sách đối tượng  Người có công với Cách mạng cần hỗ trợ cải thiện nhà ở. Rà soát lại Người có công với Cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Đến thời điểm hiện nay, công  tác xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng trên địa  bàn thành phố Cần Thơ đã cơ bản hoàn thành, trường hợp khi có phát sinh nhu cầu  xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công, Ủy ban nhân dân quận,  huyện sẽ tìm nguồn vận động xã hội hóa. Phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt  sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025. 

Ngoài các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, Cần Thơ cũng đã huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hỗ trợ người có công về nhà ở, tặng nhà tình nghĩa, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, thăm hỏi, động viên thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, năm 2022, Cần Thơ tổ chức thành công Chuỗi hoạt động Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) như: Hội nghị biểu dương Người có công với cách  mạng tiêu biểu thành phố giai đoạn 2018 - 2022; tặng 17.978 phần quà với tổng kinh  phí 12 tỷ 114,1 triệu đồng; đưa Đoàn Người có công với cách mạng tiêu biểu đi dự Lễ Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ toàn quốc; phối hợp Thành Đoàn  Cần Thơ tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng liệt sĩ. 

Theo bà Xuân Mai thực hiện chính sách đối với người có công thể hiện tinh thần trách nhiệm của Đảng và Nhà nước nhằm xoa dịu những mất mát to lớn và bù đắp phần nào công lao đối với những người đã cống hiến cho đất nước, hệ thống chính sách cho người có công đang từng bước được hoàn thiện.

Đặc biệt, với sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã góp phần đưa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các đối tượng được thuận lợi, đi vào nền nếp, đáp ứng phần nào sự mong mỏi của các đối tượng người có công và xã hội, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Những năm qua, TP. Cần Thơ đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong công tác đền ơn đáp nghĩa trên cơ sở kết hợp 3 nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và cá nhân các đối tượng chính sách tự vươn lên. Từ đó đời sống vật chất, tinh thần các gia đình chính sách ngày càng được nâng cao.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành và cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã đồng hành cùng địa phương trong công tác đền ơn đáp nghĩa thời gian qua. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các ngành, các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người có công; trong đó đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách còn khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng, người có công đang sống neo đơn.

"Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", vận động ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa để giúp các gia đình chính sách khó khăn cải thiện cuộc sống. Song song đó, tiếp tục nghiên cứu kiến nghị hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi người có công, có biện pháp phòng ngừa và xử lý nghiêm tiêu cực, thiếu trách nhiệm, quan liêu trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.