Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần Thơ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ tại các cơ sở và người lao động

Sáng 1/11, Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức lớp huấn luyện cho cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở và Huấn luyện cho người làm nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Thực hiện Kế hoạch số 81/KH-UBND của Uỷ ban nhân dân thành phố Cần Thơ về tổ chức tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Với mục đích nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thông qua các hoạt động tuyên truyền, chương trình hành động cụ thể, quyết tâm giảm thiểu rủi ro tiến tới kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khoẻ người lao động nhằm bảo vệ nguồn nhân lực - tài sản giá trị nhất của các doanh nghiệp, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội.

Lớp huấn luyện cho cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở và Huấn luyện cho người làm nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Lớp huấn luyện cho cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở và Huấn luyện cho người làm nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

Phát biểu tại lớp huấn luyện, bà Trần Thị Xuân Mai, GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cho biết, việc hội nhập kinh tế đã thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, từ đó, dẫn tới số người lao động ngày càng nhiều và thời gian làm việc tăng . Vấn đề tai nạn lao động một lần nữa trở thành tiêu điểm của xã hội và mối lo của nhiều lao động cũng như chủ doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tham gia các Chương trình huấn luyện ATVSLĐ đối với từng ngành nghề đóng vai trò rất quan trọng. ATVSLĐ có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với người lao động, chủ doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội. Khi vấn đề an toàn vệ sinh lao động được thực hiện hiệu quả là đã góp phần vào việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Nói một cách khác, việc thực hiện tốt các công tác an toàn lao động sẽ giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả sản xuất cao và nền kinh tế, xã hội từ đó cũng phát triển bền vững.

Bà Trần Thị Xuân Mai, GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ phát biểu chỉ đạo.

Bà Trần Thị Xuân Mai, GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ phát biểu chỉ đạo.

“Công tác huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động là quy định bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Bộ Luật Lao động và Luật An toàn vệ sinh lao động, qua lớp huấn luyện nhằm cung cấp, trang bị các kiến thức và thực hành cho người sử dụng lao động và người lao động về trách nhiệm và nghĩa vụ, chính sách, pháp luật chế độ về ATVSLĐ, nghiệp vụ công tác ATVSLĐ, các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc và các quy trình, biện pháp làm việc ATVSLĐ, ứng phó, xử lý các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, sơ cấp cứu tai nạn lao động và cải thiện điều kiện lao động”, bà Xuân Mai nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (bìa trái) tham gia chỉ đạo lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ (bìa trái) tham gia chỉ đạo lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Khóa huấn luyện này là dịp trang bị những kiến thức mới, cũng cố kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn về ATVSLĐ cho người làm công tác an toàn vệ sinh lao động; nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ tại doanh nghiệp, đơn vị; đảm bảo ATVSLĐ không để xảy ra tai nạn, sự cố cháy nổ trong quá trình lao động.

Trước đó, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao  động năm 2022,  Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động thành phố Cần  Thơ tổ chức treo băng rôn, pa nô, cờ phướn, xe thông tin cổ động tuyên truyền trên  các tuyến đường trong thành phố. Và tổ chức xe thông tin tuyên truyền cổ động, phát thanh trên các tuyến  đường chính trên địa bàn quận, huyện.

Lớp huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Lớp huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thành phố, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công  nghiệp Cần Thơ; trung tâm y tế quận, huyện tổ chức kiểm tra liên ngành công tác  vệ sinh an toàn lao động tại 69 doanh nghiệp. Tổ chức được 07 lớp tập huấn sơ cấp cứu trong quý II năm 2020 hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động với 730 người được tham gia huấn luyện. Tiến hành quan trắc môi trường lao động tại 194 doanh nghiệp; kết hợp tư vấn  cho doanh nghiệp thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc nhằm hạn  chế những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động: 7.687 lượt; khám bệnh  nghề nghiệp cho 1.170 lượt người lao động trên địa bàn thành phố.