Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần Thơ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Sáng ngày 6/5, TP.Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thực Hiện – PCT UBND TP.Cần Thơ, bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, doanh nghiệp và người lao động.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Thực Hiện – PCT UBND TP cho biết, trong năm 2021, theo số liệu thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trên cả nước đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động, số người chết vì tai nạn lao động là 786 người, bị thương nặng là 1.485 người. Tại thành phố Cần Thơ, năm 2021 đã xảy ra 31 vụ tai nạn lao động, trong đó có 02 người chết.

Theo phân tích, đánh giá của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn lao động chết người:  Nguyên nhân do người sử dụng lao động chiếm 40,69% tổng số vụ tai nạn lao động và 41,87% tổng số người chết (Do tổ chức lao động, điều kiện lao động, thiết bị không đảm bảo an toàn lao động; Người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; Do không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động).

Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

 Nguyên nhân do người lao động chiếm 9,73% tổng số vụ tai nạn lao động và 9,4% tổng số người chết (Người lao động vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động; Người lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân và thiết bị an toàn được trang bị);

Còn lại 49,58% tổng số vụ tai nạn lao động với 48,73% tổng số người chết do các nguyên nhân khác như: tai nạn giao thông, nguyên nhân tai nạn lao động do người khác gây ra, khách quan khó tránh.

 

Mặt khác, năm 2021 thành phố Cần Thơ ghi nhận hơn 50.000 ca F0. Trước tình hình đó, với tinh thần quyết liệt và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đến nay dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Cần Thơ cơ bản được kiểm soát tốt, số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch mà vẫn phải cảnh giác, sẵn sàng kịch bản cho mọi tình huống, kể cả tình huống có biến chủng mới lây lan nhanh và nguy hiểm hơn.

Nhằm thúc đẩy các chương trình hành động, biện pháp cải thiện điều kiện làm việc an toàn, vệ sinh trong các doanh nghiệp, cơ sở, đảm bảo an toàn, duy trì và phát triển sản xuất, thích ứng an toàn, linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, toàn thể người lao động và Nhân dân chung tay thực hiện một số việc cụ thể như sau:

Tích cực hưởng ứng tháng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả.  Đề nghị các Sở, Ban, Ngành thành phố và Ủy ban nhân dân các quận, huyện tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn, vệ sinh lao động đến các doanh nghiệp và người lao động cả trong khu vực có hợp đồng lao động và không có hợp đồng lao động theo hướng dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Thường xuyên phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong hoạt động kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh lao động, lồng ghép kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Tổ chức đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các doanh nghiệp cơ sở sản xuất, kinh doanh và người lao động trên địa bàn thành phố đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong đánh giá, kiểm soát các các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; tăng cường tự đánh giá các nguy cơ, rủi ro đối với từng loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc; Phát động các phong trào thi đua, ký giao ước thi đua đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong các phân xưởng, tổ, đội; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc, giảm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Thực Hiện – PCT UBND TP.Cần Thơ và bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ trao quà cho người lao động bị tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Thực Hiện – PCT UBND TP.Cần Thơ và bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ trao quà cho người lao động bị tai nạn lao động.

Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trên tinh thần “sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất” để đảm bảo an toàn, duy trì và phát triển sản xuất.

Truyền thông đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022; thông tin về các sáng kiến, ứng dụng công nghệ thông tin cải thiện điều kiện lao động; chia sẻ, lan tỏa các sáng kiến của tổ chức, cá nhân điển hình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Với những hành động thiết thực, cụ thể nêu trên và sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và toàn thể người lao động, tôi tin tưởng rằng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 sẽ đạt được những kết quả cao nhất, qua đó xây dựng môi trường làm việc, môi trường lao động an toàn, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, góp phần hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ, vị Phó chủ tịch nói.