Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cần Thơ tổ chức Hội thảo liên kết 3 bên để giải quyết việc làm cho học sinh-sinh viên

(Dân sinh) - Sáng ngày 29/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ tổ chức “Hội thảo liên kết, phối hợp các hoạt động giữa Nhà trường - Trung tâm - Doanh nghiệp năm 2022”. Đây là lần thứ 2 trong năm 2022 Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo này để duy trì và phát triển mối quan hệ liên kết giữa 3 bên, nâng cao hiệu quả liên kết trong công tác kết nối việc làm cho các bạn học sinh - sinh viên.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ về việc thực hiện ký kết 3 bên giữa Trung tâm DVVL - Nhà Trường  và Doanh nghiệp trong công tác giải quyết việc làm cho học sinh-sinh viên, nâng cao hiệu quả hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian tới, tạo thêm nhiều cơ hội cho học sinh-sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm đặc biệt là đi làm việc ở nước ngoài để có được thu nhập - tay nghề cao và tích lũy được nhiều kiến thức trong đời sống khi tham gia làm việc tại các nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ chia sẻ tại hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ chia sẻ tại hội thảo.

Được biết, đây là lần thứ 2 trong năm 2022 Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo liên kết 3 bên giữa Nhà trường – Trung tâm – Doanh nghiệp để duy trì và phát triển mối quan hệ liên kết giữa 3 bên, nâng cao hiệu quả liên kết trong công tác kết nối việc làm cho các bạn học sinh - sinh viên. Mặt khác, kịp thời hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu nhân lực và cung ứng cho thị trường lao động ngoài nước.

Đến dự Hội thảo có khoảng 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo của 12 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn và đại diện lãnh đạo của 15 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có liên kết với Trung tâm.

Đến dự Hội thảo có khoảng 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo của 12 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn và đại diện lãnh đạo của 15 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có liên kết với Trung tâm.

Đến dự Hội thảo có khoảng 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo của 12 trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn và đại diện lãnh đạo của 15 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có liên kết với Trung tâm. Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị đã chia sẻ, thảo luận, cùng nhau đưa ra những giải pháp, tiêu chí phối hợp tốt nhất để đi đến thực hiện ký kết thỏa thuận, liên kết về thông tin thị trường lao động ngoài nước và kết nối việc làm ngoài nước cho học sinh sinh viên nói riêng và cho người lao động trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói chung.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ cho biết,  năm 2022, Trung tâm đã thực hiện liên kết với 18 công ty đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 17 Công ty đưa lao động đi thị trường Nhật Bản, 01 Công ty đưa lao động đi thị trường Đài Loan. Có 515 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia khác, tăng mạnh so với năm 2021. Đa số là lao động phổ thông, tập trung vào nhóm ngành nghề cơ khí, trang trí nội thất, điện tử, đóng gói, chế biến thực phẩm, sản xuất đồ nhựa, may công nghiệp, giúp việc nhà.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ chủ động tổ chức các hoạt động kết nối và đề nghị Quý nhà trường, Quý doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ chủ động tổ chức các hoạt động kết nối và đề nghị Quý nhà trường, Quý doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện.

Theo bà Bích Vân, để nâng cao được hiệu quả đưa lao động Cần Thơ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cũng như cụ thể hóa chương trình hành động sau Buổi lễ ký kết 03 bên, Trung tâm sẽ chủ động tổ chức các hoạt động kết nối và đề nghị Quý nhà trường, Quý doanh nghiệp cùng phối hợp thực hiện, cụ thể về phía Nhà trường: Hàng năm, thống kê số lượng học sinh, sinh viên tốt nghiệp, hoàn thành khóa học gửi cho Trung tâm, phối hợp với Trung tâm và Doanh nghiệp tổ chức Buổi tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Bố trí bảng thông tin cơ hội việc làm tại trường và dán thông tin các vị trí việc làm trống để học sinh, sinh viên biết và tham gia chương trình khi có nhu cầu; Phối hợp với Trung tâm, Doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm, huy động nguồn học sinh, sinh viên năm cuối hoặc đã hoàn thành khóa học nhưng chưa có việc làm cùng tham gia.

Liên kết 3 bên để giải quyết việc làm cho học sinh-sinh viên.

Liên kết 3 bên để giải quyết việc làm cho học sinh-sinh viên.

Về phía Doanh nghiệp: Thường xuyên cung cấp thông tin tuyển dụng co Trung tâm và Nhà trường để kịp thời thông tin đến học sinh, sinh viên có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Tham gia các buổi tư vấn, tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cùng với Trung tâm; Nghiên cứu và có chương trình hỗ trợ cho lao động là học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là lao động Cần Thơ khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thông qua doanh nghiệp; Phối hợp và hỗ trợ Trung tâm có những chương trình, quà tặng để khuyến khích đội ngũ cộng tác viên hỗ trợ việc làm tìm nguồn lao động chất lượng, đặc biệt làm huy động nguồn đối với các đơn hang tuyển gấp.