Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cho vay lãi suất 0%

Những ngày giáp Tết, nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu. Các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa.

Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%. Vậy thực chất cái bẫy lừa đảo này là như thế nào và vì sao lại có nhiều người sập bẫy?

Hợp đồng vay tiền và chiếc thẻ tín dụng giả là tang vật của vụ lừa đảo. Nạn nhân kể lại, mới đây qua mạng xã hội, chị đã tiếp cận được 1 đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng. Đối tượng này quảng cáo có thể giúp chị vay nhanh 50 triệu đồng, lãi suất 0%, thủ tục đơn giản và người vay chỉ phải thanh toán hơn 1 triệu đồng phí bảo hiểm khoản vay sau khi nhận được thẻ tín dụng và hợp đồng vay vốn. Chị đã chụp ảnh CCCD của mình gửi cho đối tượng mà không biết mình đã bị lừa.

"Tôi nhận được phong bì chuyển phát nhanh, trong đó có hợp đồng vay vốn và thẻ tín dụng. Tôi thấy khá yên tâm nên đã chuyển cho bên cho vay một khoản phí bảo hiểm 1 triệu đồng. Đến chiều ra cây ATM rút tiền thì thấy cứ báo lỗi. Khi tôi đến ngân hàng kiểm tra, ngân hàng báo hợp đồng vay vốn là giả và thẻ tín dụng cũng là thẻ giả. Lúc đó tôi mới biết là mình bị lừa", nạn nhân chia sẻ.

Theo nhận định của cơ quan công an, vay vốn online lãi suất 0%, duyệt vay siêu tốc, chỉ cần CCCD. Những lời quảng cáo có cánh đang xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội như vậy thực chất chỉ là những cái bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Cơ quan công an cũng đưa ra nhận định, lừa đảo cho vay lãi suất 0% là chiêu trò không mới. Cách đây ít lâu, Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt gọn ổ nhóm hơn 80 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người bằng hình thức này. Lời cảnh báo đã liên tục được đưa ra, nhưng vẫn có không ít người mắc lừa do thiếu hiểu biết và bị đánh trúng tâm lý muốn vay được tiền nhanh mà không phải trả lãi.

Đáng lo ngại, chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% đã biến tướng và xuất hiện tràn lan dưới dạng các ứng dụng hay còn gọi là các app cho vay tiền miễn lãi trên mạng. Cơ quan công an cảnh báo, người dân cần hết sức cẩn trọng để không bị mắc lừa.

Hợp đồng vay tiền và chiếc thẻ tín dụng giả là tang vật của vụ lừa đảo.

Hợp đồng vay tiền và chiếc thẻ tín dụng giả là tang vật của vụ lừa đảo.

Nhiều người đã trở thành nạn nhân sau khi hoàn tất các thủ tục vay tiền qua các app cho vay miễn lãi. Số tiền họ nhận được chỉ là khoảng 60 - 70% giá trị khoản tiền muốn vay.

Nếu gọi điện yêu cầu giải thích, người vay tiền luôn nhận được những câu trả lời chung chung theo kiểu như: do thực hiện yêu cầu của hệ thống hay đây là khoản tiền thực nhận sau khi đã trừ các khoản phí dịch vụ. Khi sự đã rồi, người vay chẳng còn cách nào khác là đành chấp nhận chịu thiệt và đóng tiền trả lãi đúng hạn.

"Với hình thức cho vay này, người cho vay và người vay đã có thỏa thuận hợp đồng với nhau nên đây là hoạt động cho vay thật, dưới dạng hợp đồng dân sự, không phải là giấy tờ hợp đồng vay vốn giả như trường hợp trên. Tuy nhiên vấn đề ở đây chính là việc các đối tượng đã lợi dụng sự mập mờ về mặt thông tin trong thỏa thuận giữa người vay và người cho vay, sự thiếu hiểu biết không nghiên cứu kỹ các điều khoản của hợp đồng vay tiền để tạo ra một cái bẫy khiến nạn nhân không có cách nào khác là phải chấp nhận lộ trình giải ngân để trả nợ cho khoản vay, khiến cho nạn nhân phải chịu áp lực lớn về mặt tài chính. Một khi các nạn nhân không trả nợ được đúng hạn, rất có thể khoản nợ này sẽ bị chuyển đến các đối tượng đòi nợ thuê, từ đó nảy sinh ra rất nhiều tình huống phức tạp gây mất an ninh trật tự như nhiều vụ việc đòi nợ thuê đã từng xảy ra trước đây", Thiếu tá Phí Ngọc Anh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ninh, thông tin.