Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cao Bằng: Bắt giữ nhóm người có hành vi buôn bán trẻ em qua biên giới

Sau khi đón được cháu bé, các đối tượng sử dụng xe ô tô di chuyển đến khu vực biên giới Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Các đối tượng bị bắt giữ. Nguồn: CAND

Các đối tượng bị bắt giữ. Nguồn: CAND

Báo Pháp luật TP HCM đưa tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng (BĐBP) vừa phối hợp với công an tỉnh đấu tranh thành công chuyên án CB223p, bắt giữ nhóm người có hành vi mua bán trẻ em qua biên giới.

Trước đó, chiều 12/2, tại khu vực mốc 614, thuộc địa phận xóm Tềnh Quốc (xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm của BĐBP tỉnh Cao Bằng và Công an xã Cần Nông, phát hiện nhóm người gồm hai nam, hai nữ bế theo một bé trai được khoảng tuần tuổi có dấu hiệu nghi vấn.

Qua xác minh, nhóm này có hai người người Trung Quốc tên là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long; Hai người Việt Nam là Lê Thị Mỹ Lệ (24 tuổi) và Phạm Thành Sinh (37 tuổi), cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Những người trên khai nhận, đầu tháng 2/2023, Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với tiền công là 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng) để đến Việt Nam đón một trẻ sơ sinh. Cháu bé này do cặp vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ tại quận 10, TP HCM.

Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại đây, Phùng Lệ tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé. Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác sử dụng xe ô tô đưa cả nhóm lên biên giới Cao Bằng để vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Cháu bé được giải cứu, đưa về chăm sóc. Nguồn: CAND

Cháu bé được giải cứu, đưa về chăm sóc. Nguồn: CAND

Theo báo Công an nhân dân, mở rộng điều tra vụ án, Ban Chuyên án đã tiến hành bắt giữ thêm 2 đối tượng có liên quan là Lý Thị Anh Thư (SN 1992, trú tại Ấp Rạch Bót, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (SN 1995, trú tại Tổ 37, khu phố 4, phường 12, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Hai đối tượng này sau khi cùng cả nhóm di chuyển từ TP HCM đến TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn thì nghỉ lại chờ tin tức của các đối tượng đưa cháu bé qua biên giới.

Riêng đối với cháu bé sơ sinh, ngay từ khi được đưa về, đơn vị đã báo cáo với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm lên trông nom, chăm sóc. Sau đó, tiến hành các thủ tục và đưa cháu bé ra bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân. Hội Liên hiệp phụ nữ và Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện Hà Quảng đã ủng hộ cháu bé sữa, quần áo, đồ dùng cho trẻ sơ sinh và tiền mặt trị giá 3.450.000 đồng.