Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chăm sóc tốt các đối tượng gắn với công tác bảo vệ môi trường

Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng quản lý, chăm sóc và điều dưỡng người có công với cách mạng, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tạo những gì tốt nhất để nâng cao sức khỏe người có công.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ cho biết: Trung tâm được thành lập tháng 3/1976, tiền thân là Khu Điều dưỡng thương binh 5 trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đóng tại khu 15, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ. Nhiệm vụ là chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 300 thương, bệnh binh nặng và đặc biệt nặng của 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Đến năm 1987, trung tâm được bàn giao cho tỉnh Vĩnh Phú quản lý và nay là Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh.

Toàn cảnh Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ

Toàn cảnh Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ đã từng bước được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, điều dưỡng thương, bệnh binh và người có công nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" thể hiện sự tri ân "Đền ơn đáp nghĩa".

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của các cấp, ngành, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân từ Trung ương đến địa phương.

Đây là nguồn cổ vũ, động viên hết sức quý báu và to lớn, phần nào giúp các đồng chí thương binh, bệnh binh vơi đi nỗi đau do vết thương chiến tranh để lại, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn chống lại bệnh tật do vết thương tái phát để phát huy bản chất tốt đẹp “Anh Bộ đội Cụ Hồ", “Thương binh tàn nhưng không phế". 

Các thương, bệnh binh nặng tại Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành.

Các thương, bệnh binh nặng tại Trung tâm luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đang thực hiện quản lý, chăm sóc 30 thương, bệnh binh nặng. Số thương, bệnh binh được chăm sóc so với cùng kỳ năm 2022 đạt 100% và đạt 100% kế hoạch năm. Các thương, bệnh binh nặng có sức khoẻ ngày giảm sút, thương tật thường xuyên tái phát, bệnh tật phát sinh nhiều nên số lượng thương, bệnh binh đi điều trị thường xuyên ngày càng nhiều và dài ngày ở các tuyến viện.

Để chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí thương, bệnh binh nặng, trong đó có nhiều người phải đi nằm điều trị tại các tuyến bệnh viện, trong những năm qua, trung tâm đã chỉ đạo phòng chuyên môn, cán bộ viên chức đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra sức khỏe cho các thương, bệnh binh; thường xuyên lấy mẫu máu, nước tiểu của các thương, bệnh binh để đưa ra Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ làm xét nghiệm, phát hiện kịp thời các bệnh mới phát sinh để có hướng điều trị. Trung tâm cũng bố trí cán bộ đi phục vụ các thương, bệnh binh đi khám, điều trị tại các tuyến bệnh viện tận tình, chu đáo.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm đã tổ chức 36 chuyến đưa, đón thương, bệnh binh đi khám điều trị tại các tuyến bệnh viện với 350 lượt thương, bệnh binh được đi khám, chữa bệnh tại các tuyến bệnh viện như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ...

Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và các đối tượng người có công đến điều dưỡng tại đơn vị

Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa – thể thao cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và các đối tượng người có công đến điều dưỡng tại đơn vị

Cũng trong 6 tháng qua, trung tâm tăng cường đầu tư, mua sắm một số trang thiết bị y tế nhằm đảm bảo công tác khám và điều trị chăm sóc sức khỏe; giải quyết đầy đủ các chế độ trang cấp theo bệnh lý; thường xuyên tu sửa, bảo dưỡng xe lăn, xe lắc cho các thương, bệnh binh bị liệt; Phòng Y tế - phục hồi chức năng thường xuyên thăm khám và cấp thuốc điều trị kịp thời cho thương, bệnh binh…

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho thương, bệnh binh nặng, trung tâm cũng thực hiện tốt nhiệm vụ điều dưỡng các đối tượng người có công với cách mạng. Trong thời gian qua, Trung tâm phối hợp với các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hiệu quả việc đưa đối tượng người có công đến điều dưỡng luân phiên tại đơn vị. Tính đến hết đợt 6 năm 2023, trung tâm đã thực hiện điều dưỡng 457 đối tượng, đạt 44,85% kế hoạch năm 2023, bằng 216,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong mỗi đợt điều dưỡng, đơn vị chủ động lên thực đơn cho các từng đợt bảo đảm phong phú về món ăn nhưng đủ dinh dưỡng, phù hợp với sức khỏe của các đối tượng; bếp nấu ăn được đảm bảo từ khâu nhập thực phẩm, đến khâu chế biến, bảo quản, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; đồng thời đều tổ chức 1 buổi giao lưu thể dục thể thao, 2 buổi giao lưu văn nghệ với đối tượng người có công, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các đối tượng.

Đặc biệt, tất cả đoàn đại biểu người có công đến điều dưỡng tại trung tâm đều được tổ chức thăm khám sức khỏe kịp thời, như: Cấp phát và hướng dẫn sử dụng thuốc thông thường, thuốc bổ đầy đủ, đúng quy định; tổ chức thực hiện đầy đủ các buổi vật lý trị liệu (xông hơi, chạy máy massage, ngâm chân thuốc bắc); bố trí cho đối tượng tắm bể bơi đảm bảo an toàn tuyệt đối; tổ chức cho đối tượng đi tham quan tại khu di tích lịch sử ATK - Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên)… Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đưa đối tượng đi khám, cấp phát thuốc BHYT tại bệnh viện.

Công tác vệ sinh, tạo cảnh quan luôn được Trung tâm quan tâm

Công tác vệ sinh, tạo cảnh quan luôn được Trung tâm quan tâm

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng công tác quản lý, chăm sóc và điều dưỡng người có công với cách mạng, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, tạo không gian trong lành, thoáng mát và những điều kiện tốt nhất cho người có công.

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và Sở LĐ-TB&XH, đến nay, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ đã xây dựng được cơ sở vật chất tương đối khang trang với các khu điều trị, chăm sóc, nhà ở, bếp ăn, hệ thống đường nội bộ, cây xanh, hành lang với cảnh quan môi trường luôn xanh mát, sạch đẹp. Hàng ngày, cán bộ, nhân viên trung tâm tiến hành vệ sinh tất cả phòng và các khu chức năng sạch sẽ, động viên thương, bệnh binh cùng tham gia lao động trị liệu qua việc nhổ cỏ, tỉa cây, chăm sóc khuôn viên những lúc rỗi rãi. Công tác thu gom rác thải, xử lý vệ sinh môi trường cũng được đơn vị thực hiện với quy trình chặt chẽ, công tác dọn vệ sinh được triển khai hàng ngày đảm môi trường sẽ từ các phòng ở của các thương, bệnh binh nặng cho đến các khu chức năng, sân vườn của trung tâm. Thực hiện những biện pháp phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực nhà ở đối tượng, nơi làm việc của cán bộ, vệ sinh phòng ở, phòng ăn và toàn bộ khuôn viên cơ quan sạch sẽ.

Công tác dọn vệ sinh được triển khai hàng ngày

Công tác dọn vệ sinh được triển khai hàng ngày

Trung tâm cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động thương, bệnh binh và gia đình giữ gìn vệ sinh chung đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp, phòng tránh dịch bệnh...

Cảnh quan môi trường của Trung tâm luôn xanh, sạch, đẹp

Cảnh quan môi trường của Trung tâm luôn xanh, sạch, đẹp

“Thời gian tới, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và thực hiện “đúng - đủ - kịp thời” các chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đồng thời luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp”, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Thịnh chia sẻ.