Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Cháy, nổ trong 7 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão giảm so với cùng kỳ

Trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy, làm 1 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng hơn 1,7 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo thống kê của Công an các địa phương, tình hình cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ ngày 20/01 - 26/01/2023) đã giảm so với cùng kỳ năm 2002.

Lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức thường trực bảo đảm quân số, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẵn sàng chiến đấu, kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ xảy ra trên địa bàn. Tình hình cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ trong 07 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Cháy, nổ trong 7 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão giảm so với cùng kỳ.

Cháy, nổ trong 7 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão giảm so với cùng kỳ.

Toàn quốc xảy ra 41 vụ cháy, trong đó: 23 vụ cháy nhà dân, 03 vụ cháy cơ sở sản xuất, 03 vụ cháy phương tiện giao thông, 02 vụ cháy nhà để ở kết hợp kinh doanh, 07 vụ cháy loại hình khác và 03 vụ cháy rừng. Thiệt hại do cháy gây ra làm 01 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng hơn 1,7 tỷ đồng. Nguyên nhân các vụ cháy đang được điều tra làm rõ. 

Đáng chú ý, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 không xảy ra cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; không xảy ra cháy tại trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm; không xảy ra các vụ cháy do đốt pháo; không xảy ra vụ nổ.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã kịp thời xuất xe, tổ chức chữa cháy và dập tắt nhiều đám cháy ngày từ lúc mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu sơ bộ là do sự cố liên quan đến hệ thống điện và sơ suất, bất cẩn khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong đun nấu và thắp hương thờ cúng.

So sánh với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình cháy nổ giảm cả 03 tiêu chí (số vụ giảm 16,32%; giảm 100% số người chết; thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ giảm 65%).

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ từ Trung ương đến địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tổ chức kiểm tra các điểm bắn pháo hoa, các trụ sở cơ quan nhà nước, các cơ sở văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội trọng điểm, thường trực bảo đảm quân số, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẵn sàng chiến đấu, kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ xảy ra trên địa bàn…