Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chỉ 5 phút suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thoát khỏi 10 năm chật vật

Người xưa có câu: “Thời gian là vàng, là bạc”, nhưng người giàu lại chẳng bao giờ nghĩ thế. Đối với họ, thời gian là một loại đòn bẩy mà nếu đủ khôn ngoan để tận dụng, nó sẽ giúp bạn thành công nhanh chóng.

Người giàu thường sử dụng thời gian để tạo ra và nắm bắt cơ hội. Họ vắt kiệt từng lợi thế mà cuộc đời trao vào tay mình. Việc sắp xếp và lên kế hoạch từng ngày để tiết kiệm từng giây từng phút một chỉ dành cho người bình thường, bởi người giàu hoàn toàn có thể thuê ai đó làm việc cho mình. Đó là lý do có thể tập trung vào các cơ hội trong hiện tại. 

Có một điều hiển nhiên là giờ không ai giàu lên bằng cách đổi thời gian để lấy tiền bạc. Một bác sĩ ở Mỹ có thể vui sướng khi nhận mức lương 1 triệu USD. Thế nhưng, sau khi trừ thuế, con số đó chỉ còn lại 300.000 USD. Nếu đánh đổi thời gian để lấy tiền bạc, đến bao giờ bạn mới được nhận hết số tiền đó?

Hầu hết người lao động đều kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống. Họ cứ mãi dậm chân tại chỗ vì ảo tưởng về sự an toàn. Họ chỉ biết làm việc nhiều hơn để kiếm nhiều tiền hơn. Thế nhưng, làm việc chăm chỉ không thể giúp bạn làm giúp bạn duy trì sự giàu có của mình.

Có rất nhiều cách để làm giàu, nhưng tất cả đều có một điểm chúng: Nếu muốn giàu có, bạn phải thể hiện như con người mình muốn trở thành. Bạn phải trân trọng thời gian của mình hơn bất cứ thứ gì mà tiền có thể mua được.

Người giàu không coi thời gian là tiền bạc. Thay vì tiêu tốn thời gian, họ dùng nó như một loại đòn bẩy. Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng và tất cả mọi người đều như vậy. Bí quyết làm giàu không nằm ở việc bạn làm gì với khối thời gian đó, mà bạn sử dụng thời gian đó để tiếp xúc với những gì.

Người giàu không sử dụng thời gian như một loại tiền tệ: Chỉ 5 phút suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thoát khỏi 10 năm chật vật với đời - Ảnh 1.

Giả sử bạn còn 30 năm cuộc đời để sống, nghĩa là bạn còn hơn 1 tỷ giây để sử dụng. Điều này dễ khiến bạn nghĩ mình là tỷ phú thời gian.

Kể cả khi bạn chỉ còn lại 1 năm, chừng đó là đủ để bạn sống một cuộc đời mình mong muốn. Bởi lẽ, khoảng cách giữa 2 giây là vô tận nếu bạn đo bằng suy nghĩ. Chỉ một suy nghĩ, một thông tin cũng có thể tiết kiệm nhiều năm làm việc cật lực.

Sức mạnh của thời gian không nằm ở chỗ chúng ta có thể đổi nó để lấy thứ khác. Sức mạnh thực sự nằm ở chỗ chúng ta có thể dùng thời gian để làm đòn bẩy thay đổi trải nghiệm sống. Người giàu sẽ dùng thời gian để mua tài sản.

Thời gian không phải là một loại tài sản, bạn dùng nó để tạo ra tài sản.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tư duy thành tích đã ăn sâu vào trong đầu chúng ta. Tất cả mọi người trên thế giới đều muốn đạt được thành tựu gì đó. Họ muốn được người khác công nhận, tạo danh tiếng cho bản thân. Vì thế, họ dành cả cuộc đời để đi tìm sự đồng tình, ủng hộ.

Thế nhưng, chúng ta đã quên đi bí mật lớn nhất của cuộc sống: sự giàu có không phải là thứ có thể giành lấy. Bạn phải tạo ra một thứ mà ai cũng muốn nhưng không biết rằng mình muốn. Dù nghe bất khả thi đến đâu, bạn cũng phải biến nó thành thật. Nghiêm túc mà nói, bạn không thể trở nên giàu có nếu chỉ biết cắm mặt vào học.

Loại bỏ tư duy thành tích là điều khó khăn với rất nhiều người, nhưng đó lại là điều kiện tiên quyết để thành công. Chính tư duy này đã cám dỗ nhiều doanh nhân trẻ lãng phí số tiền mình thu được thay vì lợi nhuận mà họ làm ra. 

Người giàu không sử dụng thời gian như một loại tiền tệ: Chỉ 5 phút suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thoát khỏi 10 năm chật vật với đời - Ảnh 2.

Muốn biết điều gì là đúng đắn, hãy nhìn vào những người bình thường ngoài kia và làm ngược lại. Người bình thường đánh đổi thời gian, vậy bạn không đánh đổi thời gian nữa. Người bình thường cố gắng tiết kiệm thời gian để có thể đánh đổi được nhiều hơn, vậy bạn phải tập trung vào điều ngược lại.

Người giàu dùng thời gian để tận hưởng cuộc sống. Họ kết hợp công việc với sở thích của mình. Có một điều thú vị là những phi vụ sinh lời nhất thường đến với những người biết tận hưởng cuộc sống. Cơ hội không đến với những người cứ miệt mài tìm kiếm nó mỗi ngày, mà lại nằm chờ sẵn trước mặt những người còn chẳng mảy may để ý.

Một cách khác để tận dụng thời gian là đầu tư nó. Bạn có thể đầu tư thời gian vào việc học hỏi kỹ năng cần thiết hoặc xây dựng những mối quan hệ có lợi. Một mối quan hệ đúng người, đúng thời điểm có thể giúp bạn đang từ 3.000 USD lên tới 50.000 USD chỉ trong một cái búng tay. Đó chính là sức mạnh của thời gian. 

Rất nhiều người không thể hiện thực hóa ý tưởng của mình. Nếu bạn hỏi, họ sẽ đưa ra cả ngàn lý do để giải thích. Vấn đề nằm ở chỗ, phần lớn những người này đều không hình dung được điều gì đang chờ mình trước khi bắt tay vào thử. Người thành công thì khác; họ biết điều gì sẽ xảy ra khi họ thực hiện ý tưởng. Không có chỗ cho sự nghi ngờ trong đầu họ.

Nếu không nghĩ mình sẽ thành công, bạn sẽ chẳng bao giờ thành công được. Bạn sẽ thất bại bằng cách này hay cách khác. Do đó, trước khi bắt tay vào làm, bạn cần biết điều gì đang chờ đợi phía trước và tự tin hơn vào khả năng thành công của mình.

Cách tốt nhất để xác định tiềm năng là quan sát những người đã làm điều bạn đang làm và thành công. Nếu họ cũng chẳng khá hơn bạn là bao, có nghĩa là bạn cũng sắp sửa thành công như họ. Nếu bạn nhìn thấy mình trong họ, hãy tiếp tục mục tiêu dở dang. Còn không, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn thấy mình trong họ.

Người giàu không sử dụng thời gian như một loại tiền tệ: Chỉ 5 phút suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thoát khỏi 10 năm chật vật với đời - Ảnh 3.

Chúng ta đều là tỷ phú thời gian, nhưng khác biệt nằm ở chỗ: có người sống như vậy, còn người khác lại sống với tư duy khan hiếm. Bạn có nghĩ rằng mình sẽ giàu hơn nếu có thêm 4 tiếng mỗi ngày không? Nếu câu trả lời là có, bạn đang sống với một tư duy khan hiếm.

Bạn cần nhớ rằng khoảng cách 2 giây trong suy nghĩ là dài vô tận. Mỗi quyết định giúp bạn làm giàu có thể mất vài đến vài giây suy nghĩ. Nhưng nếu quá con số đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Một tỷ phú thời gian sẽ tận dụng vài giây ngắn ngủi đó trong ngày cho những vấn đề thực sự quan trọng. Vấn đề không phải là bạn có bao nhiêu giờ, mà là bạn làm gì trong từng giây cuộc đời.

Khả năng rất quan trọng, nhưng nếu thiếu kiến thức, bạn sẽ sống một cuộc đời nghèo nàn. Rất nhiều người trên thế giới cùng làm một thứ, nhưng người này lại kiếm được gấp 10 lần người kia.

Do đó, quan trọng là bạn biết gì, chứ không phải là bạn có thể làm gì. Đó không chỉ là kiến thức học thuật, mà còn là kiến thức về các mối quan hệ, về sức ảnh hưởng, về các đề nghị hấp dẫn, về cách thuyết phục khách hàng bỏ tiền…

Chỉ với 5 phút tiếp nhận thông tin, bạn có thể tiết kiệm 10 năm loay hoay và chật vật. Thành công của bạn có thể tính theo tháng thay vì theo năm, có thể tính theo ngày thay vì theo tháng.

Người giàu không sử dụng thời gian như một loại tiền tệ: Chỉ 5 phút suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thoát khỏi 10 năm chật vật với đời - Ảnh 4.

Bạn nên dùng thời gian để tận hưởng cuộc sống, để làm những điều đem lại cho mình niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, khi nói đến cuộc chơi của tiền bạc, khoảng cách giữa từng giây đồng hồ mới là điều quan trọng nhất.

Thời gian là một loại đòn bẩy, không phải là tài sản. Trước khi bạn bỏ thời gian cho bất kỳ thứ gì, hãy tự hỏi bản thân xem điều đó có đáng không. Hãy nghĩ về vị trí của mình, về nơi mà bạn muốn đi, về con người mà bạn muốn trở thành. Liệu điều đó có đáng để bạn đầu tư thời gian không? Nó có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn không?