Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM: Hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng

Thời gian qua, TP.HCM luôn duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình thí điểm về công tác hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng, người bán dâm tham gia mô hình được giới thiệu, chuyển gửi, tiếp cận với các dịch vụ về tư vấn pháp lý - tâm lý, chăm sóc sức khỏe, dạy văn hóa, dạy nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ vay vốn gắn với các chương trình an sinh xã hội của địa phương, giúp cho họ ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng một cách bền vững.

Phòng ngừa là trọng tâm

Công tác phòng, chống mại dâm luôn được Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, các sở, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức, quận, huyện quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện liên tục, quyết liệt và được cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch triển khai thực hiện của các cấp chính quyền từ Thành phố đến cơ sở nên đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và người dân, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM phới hợp cùng các quận, huyện tuyên truyền phòng chống mại dâm.

Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM phới hợp cùng các quận, huyện tuyên truyền phòng chống mại dâm.

Lấy phòng ngừa là trọng tâm trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm; kết hợp phòng, chống tệ nạn mại dâm với phòng, chống tệ nạn ma túy và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, phát huy tính chủ động, trách nhiệm của chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở trong công tác phòng, chống mại dâm…

 

Theo Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM, tệ nạn mại dâm nơi công cộng trên địa bàn Thành phố đã giảm hẳn ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang hình thức biến tướng như “Sugar baby”, “con nuôi”… đặc biệt là loại hình mại dâm lợi dụng không gian mạng để hoạt động, trong đó nổi lên hiện nay là tình trạng các đối tượng sử dụng nhóm kín, diễn đàn kín để hoạt động mại dâm. Quản trị (Admin) của nhóm là những đối tượng môi giới mại dâm chuyên nghiệp hoặc vừa làm môi giới, vừa bán dâm, một Admin có thể lập và điều hành nhiều nhóm kín khác nhau. Người môi giới, người bán dâm và người mua dâm có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để câu móc, trao đổi, đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận đến các địa điểm thực hiện các hành vi mua bán dâm như: biệt thự, căn hộ chung cư, trên tàu biển, tàu du lịch; theo các hoạt động: tour du lịch, thể thao… thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm.

Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 10.495 cơ sở kinh doanh dịch vụ (gồm: 6.407 cơ sở lưu trú; 1.361 nhà hàng karaoke và cơ sở massage; 151 vũ trường, bar, beer club, công ty giải trí biến tướng thành bar; 2.576 cơ sở kinh doanh dịch vụ khác) với 15.085 nhân viên, tiếp viên làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Tại các khu vực công cộng, hiện nay trên địa bàn Thành phố còn 15 điểm, tụ điểm, tuyến đường thuộc 16 phường, xã và có khoảng 70 đối tượng nghi vấn hoạt động mại dâm đứng đường hoặc dùng xe gắn máy chạy theo chèo kéo khách mua dâm làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện công tác tuyên truyền với phương châm “phòng ngừa là chính”, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể, thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống mại dâm và phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS trong nhân dân gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã xây dựng và phát hành 205.609 bản tin, tài liệu, tờ rơi, tờ bướm; tổ chức 3.379 buổi tuyên truyền (tuyên truyền trực tiếp và trên group Zalo của các khu phố, tổ dân phố) thu hút 128.607 lượt người tham dự.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm được duy trì và tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng nhóm, từng đối tượng tại địa bàn khu dân cư, gắn với các biện pháp xử lý hành chính để răn đe giáo dục, phòng ngừa qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức đối với cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, người dân và nhóm người có nguy cơ cao góp phần ngăn chặn, hạn chế không để phát sinh tệ nạn mại dâm nơi công cộng và cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Tổ chức tuyên truyền vận động chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với người lao động đang làm việc tại cơ sở và thực hiện việc ký bản cam kết với Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn không để tệ nạn mại dâm và các hành vi khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở kinh doanh.

Tổ chức tuyên truyền vận động chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với người lao động đang làm việc tại cơ sở và thực hiện việc ký bản cam kết với Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn không để tệ nạn mại dâm và các hành vi khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở kinh doanh.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền vận động chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với người lao động đang làm việc tại cơ sở và thực hiện việc ký bản cam kết với Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn không để tệ nạn mại dâm và các hành vi khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 các cơ sở kinh doanh dịch vụ có biến động lớn về thành lập mới cũng như ngưng hoạt động nên Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn đã tiến hành rà soát và vận động các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ký kết lại bản cam kết. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã vận động 4.348/10.495 cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện ký bản cam kết (chiếm tỷ lệ 41,42%).

Hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm

Hiện, TP.HCM tiếp tục duy trì mô hình thí điểm tại địa chỉ 143/7 đường Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8 về “Hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm” và “Mô hình cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho người bán dâm tại cộng đồng, cơ sở trợ giúp xã hội”.

Trong gia đoạn dịch Covid-19, chấp hành Chỉ thị của Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố, các Câu lạc bộ chuyển từ sinh hoạt trực tiếp sang sinh hoạt gián tiếp bằng cách cung cấp số điện thoại của Ban Chủ nhiệm và các thành viên nòng cốt của Câu lạc bộ trên trang Facebook và nhóm Zalo của Câu lạc bộ cho các chị em có nhu cầu cần hỗ trợ liên hệ. Qua kênh Zalo của Câu lạc bộ, các thành viên nòng cốt đã vận động các Mạnh thường quân hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm cho 06 trường hợp bị nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000đ (gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, đường, nước tương, nước mắm...); hỗ trợ giới thiệu 01 trường hợp làm tạp vụ.

Ngôi nhà an toàn, không bạo lực cho phụ nữ bán dâm có gia đình.

Ngôi nhà an toàn, không bạo lực cho phụ nữ bán dâm có gia đình.

Với chương trình truyền thông, can thiệp giảm hại cho nhóm người bán dâm. Trong 6 tháng đầu năm, các nhân viên tiếp cận cộng đồng, cộng tác viên, các tổ chức dựa vào cộng đồng...của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã tiếp cận 12.654 lượt người bán dâm, tiếp viên tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”, phân phát 378.120 bao cao su; xét nghiệm sàng lọc không chuyên cho 7.124 trường hợp; tư vấn xét nghiệm HIV cho 476 trường hợp (trong đó có 12 trường hợp có kết quả dương tính với HIV và đã được kết nối điều trị bằng thuốc kháng Virus ARV); chương trình cũng đã tư vấn, kết nối cho 254 trường hợp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP).

Thời gian tới, TP.HCM phấn đấu 100% số người bán dâm có nhu cầu được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ xã hội phù hợp; duy trì và nâng cao hiệu quả họat động của các mô hình thí điểm về công tác hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng, người bán dâm tham gia mô hình được giới thiệu, chuyển gửi, tiếp cận với các dịch vụ về tư vấn pháp lý-tâm lý, chăm sóc sức khoẻ, dạy văn hóa, dạy nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ vay vốn gắn với các chương trình an sinh xã hội của địa phương, giúp cho họ ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng bền vững.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống mại dâm cho các tầng lớp nhân dân trong xã hội, tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao như: học sinh, sinh viên, người lao động chưa có việc làm, người lao động nhập cư, nhóm lao động di cư và nhân viên tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng để nâng cao nhận thức về tác hại của tệ nạn mại dâm, giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng và việc lây nhiễm HIV/AIDS.